Quan niệm "chết người" của mẹ khi cho trẻ ăn óc lợn Quan niệm "chết người" của mẹ khi cho trẻ ăn óc lợn

Quan niệm “chết người” của mẹ khi cho trẻ ăn óc lợn

24-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 378 lượt thích

Bé nhà tôi năm nay 4 tuổi, cháu thường xuyên kêu bị nhức đầu và cháu có triệu chứng tiếp thu chậm so với các bạn cùng lứa. Tôi nghe nói cho trẻ ăn óc lợn rất bổ não, thông minh lại trị được chứng đau đầu, có phải không thưa chuyên gia? Và bé ăn óc lợn với chế độ như thế nào là đủ?

Nhiều người thường quan niệm “ăn gì bổ nấy”. Như ăn óc bổ óc. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quan niệm như vậy là hoàn toàn sai lầm. Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự bổ, tốt, cần phải biết thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu.

Dinh dưỡng có trong óc lợn.

Óc lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g óc lợn có: Chất đạm: 9g, chất béo: 9,5g, lượng cholesterol: 2500 mg, sắt: 1,6g, ngoài ra còn có đường, canxi, phôt pho, nước.

Nồng độ cholesterol ở óc cao gấp 3 lần so với thận, gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Óc lợn còn có lượng lipid cao hơn 3 lần so với gan lợn.

So với gan lợn, óc lợn có lượng đạm, đường và canxi thì tương đương, nhưng lượng phốt pho kém hơn, đặc biệt sắt thấp hơn 7 lần, lượng nước cao hơn (80% so với 74%).

Mặt khác trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể trẻ chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều có hại.

Quan niệm "chết người" của mẹ khi cho trẻ ăn óc lợn

Óc lợn là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là cholesterol

Chưa có bằng chứng khoa học ăn óc lợn chữa bệnh đau đầu

Trước hết trường hợp con bạn thường xuyên bị đau đầu, trẻ cần được đến bác sĩ để thăm khám tìm ra nguyên nhân điều trị. Chưa có bằng chứng khoa học nào về việc ăn óc lợn sẽ chữa được bệnh đau đầu. Bởi óc lợn cũng như tất cả các thực phẩm khác, sau khi qua hệ thống tiêu hóa đều được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu, rồi được cơ thể sử dụng theo nhu cầu.

Ăn óc để chữa bệnh đau đầu là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Óc chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu , nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng.

Trẻ bị chứng đau đầu là do nhiều nguyên nhân, nếu chưa xác định rõ không được tùy tiện cho trẻ ăn quá nhiều một chất dinh dưỡng nào. Chưa kể, bất kì cái gì quá đều không tốt chứ không riêng gì óc lợn.

“Ăn óc bổ óc” để trẻ thông minh là hoàn toàn sai lầm.

Thức ăn khi vào cơ thể sẽ được hấp thu và chuyển hóa thành những chất cần thiết, sử dụng theo nhu cầu hoặc dự trữ cho trẻ. Trẻ cần được ăn nhiều protid để phát triển trí não. Trong khi đó não chứa lượng protein thấp, sắt thấp, lượng cholesterol rất cao. Ăn óc nhiều sẽ tích lũy cholesterol trong cơ thể, dẫn đến xơ hóa mạch máu sau này.

Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc sẽ thông minh. Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn là cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng thực phẩm.

Quan niệm "chết người" của mẹ khi cho trẻ ăn óc lợn

Chế biến óc lợn đúng cách giúp bé ăn ngon miệng hơn

Cho trẻ ăn đúng cách

Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể trẻ chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thì sẽ có hại.

Cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp với các chất dinh dưỡng khác để trẻ phát triển khỏe mạnh:

– Mỗi tuần chỉ ăn 1-2 lần, mỗi bữa từ 30 – 50g/bữa

– Không cho trẻ ăn liên tục, cũng không quá nhiều một lần ăn.

– Khi cho bé ăn các món từ óc lợn, bổ sung thêm một chút đạm như thịt, đậu phụ, trứng… cho bữa ăn đó. Đồng thời phải giảm lượng dầu mỡ, quá nhiều chất béo bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

– Kết hợp với việc cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và đa dạng các loại thực phẩm.

– Khi chế biến cần làm sạch các gân máu trên óc sống để không bị tanh. Bóc hết màng gân máu bao quanh óc bằng cách dùng một chiếc tăm đầu nhọn, lách đầu tăm vào màng máu, cuốn theo một chiều để bóc ra. Sau đó rửa lại cho sạch.

– Khi nấu nên kết hợp một số gia vị như gừng, lá gừng hoặc rau răm.

Khánh My

Từ khóa: ,

Comments Closed



Bình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC