Rớt nước mắt với bức thư trước khi cha từ giã cuộc đời Rớt nước mắt với bức thư trước khi cha từ giã cuộc đời

Rớt nước mắt với bức thư trước khi cha từ giã cuộc đời

10-07-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1066 lượt thích

Một người cha biết mình không sống được bao lâu đã để lại cho con trai “ một chồng  thư dài” . Những bức thư đầy cảm động, những bức thư như minh chứng cho sự hiện diện của bản thân ông, thay ông chăm lo, giáo dục, dẫn lỗi đứa con bé bỏng can đảm bước đi trên đường đời chông gai, can đảm đối diện với những những nỗi buồn, niềm vui, những thất bại, cho tới tận cuối con đường.

Một câu chuyện đầy cảm động có thật về một chàng trai ôm theo những bức thư của cha mình từ thuở ấu thơ đến tận ngưỡng cuộc đời.

ảnh 1 (1)

Ngay khi nhận được chuẩn đoán căn bệnh ung thư quái ác, cha của Raphael ( lúc này mới 27 tuổi), đã băn khoăn vô cùng, ông không biết làm cách nào nói cho đứa con trai vừa tròn 8 tuổi biết về căn bệnh và cái chết cận kề của mình. Thay vào đó, ông quyết định cùng con thảo luận về những dự định ở phía trước. Họ dành những khoảnh khắc cuối cùng bên nhau để vẽ nên ước mơ và hy vọng cho tương lai. Ngay sau khi cha qua đời, trong lúc đang buồn rầu và tuyệt vọng nhất, Raphael được các cô y tá trao gửi những bức thư từ chính cha mình, những bức thư dẫn lối Raphael trên đường đời đầy chông gai khi không có cha bên cạnh.

Thay vì ghi rõ địa chỉ, trên phong bì thư chỉ vỏn vẹn dòng chữ “ Khi tôi không còn nữa”

ảnh 2 (1)

Gửi Raphael yêu quý,

Khi con đọc bức thư này, cha đã không còn bên con nữa rồi. Cha xin lỗi vì đã giữ im lặng, không nói cho con sự thật. Cha không muốn con thấy gương mặt đầy nước mắt của cha. xin con tha lỗi cho quyết định ích kỷ của cha, một người đang phải cận kề, đối diện với cái chết.

Con trai của ta, có rất nhiều điều cha muốn nói với con. Có cả những điều ta không hề muốn nói. Ta đã quyết định viết những bức thư này.

Hãy chỉ mở những phong thư theo đúng thời gian ghi trên đó, được không con? Đây là bí mật của hai cha con mình, con nhé. Cha yêu mẹ con con, rất nhiều. Mẹ con là điều quý giá nhất trong cuộc đời cha. Từ nay trở đi, con hãy thay cha trở thành chỗ dựa vững chắc cho mẹ, con nhé.

Với tất cả tình yêu

Cha của con

P/S: Cha không hề gửi những bức thư này cho mẹ, con ạ. Thay vào đó, cha đã đổi xe cho mẹ con rồi.

ảnh 3 (1)

Kể từ giây phút đó, dù không còn tồn tại trên đời, nhưng những lá thư của cha cùng tình cảm khắc sâu vẫn luôn ở bên Raphael. Mỗi chặng đường anh đi qua, mỗi trải nghiệm anh gặp phải. Những nỗi buồn, những niềm vui, thất bại, chông gai dường như đều có sự hiện diện của người cha yêu quý.

“Hãy trò chuyện thật lòng để thấu hiểu và con sẽ nhận được thứ tha. Khi bắt đầu, ta chẳng thể hiểu được chính xác điều gì sẽ xảy ra đúng không con. Cả cha và mẹ đều biết điều đó, thế nên con hãy cứ trò chuyện với mẹ đi, và rồi con sẽ nhận được thấu hiểu và khoan dung. Đó là phương cách tốt nhất đấy con!

Mẹ là người phụ nữ thương yêu con hơn bất kỳ điều gì trên Thế Giới này. Con có biết, khi con được sinh ra, khi được lắng nghe tiếng con khóc, đối với mẹ, điều đó còn tuyệt vời hơn bất kỳ liều thuốc giảm đau nào không con? Phụ nữ sinh con, là minh chứng diệu kỳ của tình yêu đấy con ạ.

Mẹ sẽ tha thứ nếu con xin lỗi mẹ bằng cả trái tim mình

Yêu thương con,

Cha của con

Đó là bức thư Raphael mở ra ở tuổi 15 khi lần đầu anh cãi nhau với mẹ. Vì người tình mới của mẹ. Anh cho rằng, người đàn ông đó, không phù hợp với mẹ. Và khi anh nói ra điều đó, lần đầu tiên, mẹ tát vào má anh. Và phong bì với dòng “ Khi con cãi nhau với mẹ” được mở ra.

Và thời điểm tiếp theo, khi Raphael mở phong bì có ghi“ Khi con mất đi trinh tiết”

“ Chúc mừng con, con trai

Con không cần lo lắng đâu, vì mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp con ạ. Khởi đầu bao giờ cũng bao gồm một chút sợ hãi. Lần đầu tiên của cha, vì không có kinh nghiệm nên cha chả nói được những lời tuyệt vời với những người phụ nữ đó

Khi nhìn vào tiêu đề của phong bì này, con đừng quá lo lắng mà hỏi mẹ rằng “ trinh tiết là gì hả mẹ” con nhé!

Yêu con,

Cha của con

ảnh 4

Trong những phút giây vui sướng hay bất hạnh của cuộc đời, mỗi lần đọc được bức thư từ cha, Raphael đều cảm thấy hạnh phúc mãn nguyện. Khi Raphael đã có tổ ấm của riêng mình, anh mở bức thư có dòng chữ “ Khi con sắp làm cha”

“Đó là minh chứng cho tình yêu được gửi đến từ người phụ nữ của con, con ạ. Cha không biết đứa nhỏ là con trai hay con gái, nhưng dù nó là trai hay con gái thì con hãy cùng đứa bé thật tâm tận hưởng cuộc sống con nhé. Thời gian qua đi với tốc độ nhanh đến chóng mặt đấy con ạ, con hãy cố gắng càng dành nhiều thời gian bên bọn trẻ càng tốt. Nếu con bỏ lỡ thời gian, nó sẽ không bao giờ quay lại lần nữa bên con đâu. Thay tã cho con, tắm cho con, làm gì cũng được , chỉ cần con luôn hiện diện bên bọn trẻ. Bởi vì con là con trai ta, ta tin chắc con sẽ trở thành một người cha tuyệt vời.”

Raphael đã giữ trọn lời hứa với cha khi chỉ mở các phong thư vào đúng thời điểm được ghi rõ, chỉ có một phong thư anh không dám chắc nên mở lúc nào Đó là phong bì thư ghi “ Nếu con phát hiện mình là Gay”

“ Nếu con nói với ta như vậy, ta không biết mình có ổn không? Ôi chúa ơi, nếu vậy ta thà chết đi còn tốt hơn. Con nói dối đúng không? Con đang đùa ta đúng không? Nếu như vậy con sẽ không có được những điều quan trọng của một người bình thường con ơi. Nhưng kể cả như thế, con trai của ta, ngay cả khi nó chẳng thể khiến ta thay đổi suy nghĩ, ta mong con hãy cứ tiếp tục là con và sống thật vui vẻ con nhé”

Không biết bao nhiêu lần, Raphael đã khóc khi đọc thư của cha. Những giây phút hạnh phúc của cuộc đời, những lần thất bại, vấp ngã, chông gai, những khoảnh khắc tưởng như gục ngã, anh luôn được cha mình nâng đỡ. Điều đó là nguồn động viên vô cùng lớn đối với anh.

Khi Raphael 85 tuổi, vào thời khắc sắp rời bỏ cuộc đời, ông mở lá thư cuối cùng của cha “ Khi con sắp từ giã cõi đời”

“Chào con, con trai của ta

Ta đã luôn cầu nguyện, khi con đọc lá thư này là lúc con đã già yếu. Đây là điều ta đã viết trong bức thư đầu tiên cho con, trong những bức thư ta gửi cho con bất kể khi con thất bại, đau khổ, hạnh phúc. Giờ đây, khi con đến gần với ngưỡng cuối cuộc đời. Ta mong rằng con sẽ thẳng thắn đối diện với mọi việc hơn. Hãy sống chân thật nhất con nhé!

Những ngày qua ta đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc sống của bản thân mình. Nó ngắn ngủi quá con ạ. Nhưng đối với ta, đó là một cuộc đời thật tươi đẹp. Ta được làm cha của con, được làm chồng của mẹ con. Ta chẳng còn mong đợi điều gì nhiều hơn nữa . Giờ đây, ta hoàn toàn cảm thấy mãn nguyện. Ta đã thực sự sẵn sàng cho cuộc hành trình mới. Còn con, con trai ta, trái tim con bây giờ có thật bình yên không?

Lời khuyên cuối cùng của cha, đừng sợ hãi con nhé!

P/S: Ta thực sự rất cô đơn khi không thể gặp con được nữa

Thủy Đinh
Theo Imishin.jpBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC