Sạch quá chưa hẳn đã tốt cho trẻ! - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Sạch quá chưa hẳn đã tốt cho trẻ! - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Sạch quá chưa hẳn đã tốt cho trẻ!

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 836 lượt thích

Nhiều bà mẹ luôn cố gắng, thậm chí là ám ảnh về việc làm sao để giữ cho con mình vui chơi trong môi trường càng sạch càng tốt, và cho rằng, điều đó sẽ khiến con họ khỏe mạnh. Nhưng nhiều bậc cha mẹ sẽ phải bất ngờ rằng: sạch quá chưa hẳn đã tốt.

Có nhiều bà mẹ dành hàng giờ đồng hồ để lau dọn sàn nhà, khử trùng đồ chơi cho trẻ. Đồng thời, họ cố gắng tạo bức tường bảo vệ con mình khỏi những con vật nuôi, người lạ, buộc con cái phải rửa tay hàng chục lần một ngày hay thậm chí hạn chế cho con vui chơi nơi công cộng. Nhưng những điều sau sẽ khiến nhiều bà mẹ phải thay đổi suy nghĩ

Giữ trẻ quá sạch có thể làm suy yếu khả năng tự hồi phục của da.

Không phải loại vi khuẩn nào ký sinh trên da cũng có hại. Một số loại vi khuẩn giúp các vết thương hở hạn chế nguy cơ bị sưng, nhiễm trùng, cũng như hạn chế chứng dị ứng da. Việc giữ da quá sạch, đặc biệt là sử dụng nhiều các chất tẩy rửa sẽ khiến những vi khuẩn trên sẽ bị giết chết. Điều này đã được các nhà nghiên cứu ở Đại học California San Diego (Mỹ) đăng tải trên ấn phẩm Nature Medicine. Họ đã phát hiện ra Staphylococci, một loại vi khuẩn giúp ngăn ngừa sự sưng tấy hoặc bị viêm nhiễm của các vết thương hở. Giáo sư Richard Gallo, người đứng đầu đề tài nghiên cứu này đã nói: “Nghiên cứu này có thể giúp chúng ta tìm ra các cách tiếp cận mới cho những bệnh viêm da”.

20151230-Day-Con-anh01

Nghịch bẩn chưa hẳn đã là xấu

Tăng khả năng mắc bệnh dị ứng và hen suyễn

Để trẻ sạch tuyệt đối có sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh dị ứng và hen suyễn – điều này có thể làm nhiều bậc cha mẹ bất ngờ nhưng nó đã được các nhà khoa học chứng minh. Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng (JACI) đã tiến hành với 467 trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi. Và kết quả của nghiên cứu này cũng khiến chính những nhà khoa học phải bất ngờ. Những đứa trẻ trước 1 tuổi được tiếp xúc với chuột, mèo… thì khi lên 3, chúng có tỉ lệ mắc bệnh dị ứng và hen thấp hơn hẳn so với trẻ những đứa trẻ không được tiếp xúc. Trên thực tế, tỉ lệ này có thể đạt đến 1/3. Tuy nhiên, khi tiến hành nghiên cứu với những đứa trẻ ngoài 1 tuổi, kết quả không tương tự.

Để trẻ chơi bẩn khác với việc để chúng sống trong môi trường mất vệ sinh

Bao bọc và giữ gìn trẻ rõ ràng đã vô tình tạo ra rào cản giữa trẻ và thế giới xung quanh. Đồng thời, chúng ta đang lấy đi của trẻ cơ hội được xây dựng lớp bảo vệ tự nhiên của trẻ, đó là hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể.

Tuy nhiên, việc để con nghịch bẩn một chút không thể đánh đồng với việc để mặc con trẻ một cách mất vệ sinh. Nghịch bẩn ở đây cần được hiểu là con có thể nghịch đất, chơi trò chơi với cát, trồng cây… những hoạt động lành mạnh giúp con vận động và phát triển trí não. Cha mẹ hãy khuyến khích và tạo điều kiện để con có thể tiếp xúc với nhiều thứ nhất có thể, tăng khả năng thích nghi để nâng sức đề kháng. Nhưng sau khi nghịch bẩn, con phải được rửa tay sạch sẽ bởi trẻ rất dễ làm lây lan vi khuẩn từ tay vào miệng, mắt, mũi…

Để bảo vệ sức khỏe của con, cha mẹ nên tìm hiểu những phương pháp và trò chơi vận động phù hợp với từng độ tuổi của con. Đừng vì những lý do sợ bẩn mà giữ bé quanh quẩn ở nhà, hãy để cho bé được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn để con có một thế giới quan thật phong phú.

 

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC