Sai lầm của cha mẹ khi dạy con nhường nhịn - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Sai lầm của cha mẹ khi dạy con nhường nhịn - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Sai lầm của cha mẹ khi dạy con nhường nhịn

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 2538 lượt thích

Học cách chia sẻ là một điều cần thiết khi giáo dục con cái. Nhưng dạy trẻ như thế nào để nó trở thành một đức tính của trẻ thì không phải bà mẹ nào cũng dạy con đúng cách.

Dỗ dành, thúc giục, thậm chí là mắng mỏ khi con ôm khư khư đồ chơi, không chịu chơi cùng với bạn không phải là điều xa lạ với nhiều bậc làm cha mẹ. Dù đã làm mọi cách nhưng nhiều cha mẹ vẫn không biết dạy con hòa đồng, nhường nhịn và biết chia sẻ với người khác. Những sai lầm sau đây sẽ khiến việc dạy con biết sẻ chia trở nên thất bại.

Bắt trẻ phải nhường nhịn đồ của mình

Tâm lý chung của nhiều bà mẹ đều muốn con mình biết hòa đồng, cùng chơi vui với các bạn. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ ở độ tuổi mầm non thường cho mình là trung tâm. Và một trong những biểu hiện của điều này là giữ chặt món đồ khẳng định sự độc lập của mình. Hãy tìm cách nói nhỏ và dỗ dành trẻ. Nếu trẻ không nghe, đó là quyền tự quyết của trẻ với món đồ của mình. Cha mẹ chỉ có thể thay đổi điều này bằng cách giúp trẻ hiểu được giá trị của việc chia sẻ mà thôi.

Phạt khi trẻ không biết nhường nhịn

Mẹ quát mắng bé

La mắng là cách rất tiêu cực để dạy trẻ biết chia sẻ (ảnh minh họa)

Cha mẹ khi thấy điều này đừng la mắng trẻ, đặc biệt ở nơi đông người. Nó có thể khiến trẻ trở nên tức giận, thù hằn người đối diện, bạn bè và càng kiên quyết bảo vệ món đồ của mình.

Thay vào việc tạo áp lực cho trẻ bằng những hình phạt, hãy dạy trẻ biết nhường nhịn bằng những tình huống giả định như chia đồ ăn, đồ chơi với ông bà, bố mẹ, anh chị em… Hãy tạo những tình huống này ở nhà trước để trẻ tập làm quen và cảm nhận được niềm vui từ việc chia sẻ và được người khác chia sẻ cùng. Cũng có thể kể chuyện, tìm những bài thơ để giúp trẻ ghi nhớ lâu. Dần dần, trẻ sẽ biết chia sẻ đồ nếu chúng hiểu được tại sao nên làm như vậy. Cha mẹ hãy giải thích để bé hiểu sự hào phóng của mình sẽ khiến người khác cảm thấy như thế nào, ví dụ: “Con có nhớ lần trước bạn Kem đã nhường cây bút màu cho con không? Thế lần này con rủ bạn cùng chơi búp bê nhé!”

 

Cha mẹ chỉ nói mà không hành động

Trẻ con có khả năng bắt chước người lớn rất nhanh. Bởi vậy muốn dạy trẻ điều gì, bạn trước hết hãy là tấm gương cho con. Hãy tạo ra không gian để cả gia đình quây quần, gần gũi cùng nhau để giúp trẻ cảm nhận được niềm vui, sự thoải mái khi được sẻ chia.

Không bé một chút “đặc quyền” của bản thân

Chia sẻ đồ chơi

Để bé tự quyết định đồ chơi mình sẽ chia sẻ cùng bạn (ảnh minh họa)

Nhiều bà mẹ chia sẻ cách dạy con nhường nhịn khá hay, đó là cho bé giữ những đồ chơi bé đặc biệt thích”. Hãy để bé tự chia đồ chơi của mình thành hai phần, những món đồ chơi mình yêu thích và những món đồ chơi chung, ai cũng có thể chơi được. Cha mẹ cũng có thể nhắc nhở con biết chia sẻ bằng cách này khi nói với con: “Con vẫn là người chơi những đồ này đầu tiên, sau đó, con sẽ cho bạn khác được chơi cùng nhé”. Tạo cho con những đặc quyền nhất định khiến bé có cảm giác an tâm và thoải mái khi chia sẻ với bạn những đồ chơi chính con quyết định.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC