Sai lầm của mẹ khi dùng điều hòa cho trẻ trong mùa đông Sai lầm của mẹ khi dùng điều hòa cho trẻ trong mùa đông

Sai lầm của mẹ khi dùng điều hòa cho trẻ trong mùa đông

25-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1359 lượt thích

Sử dụng điều hoà cho trẻ làm sao cho đúng cách, để nhiệt độ bao nhiêu… luôn là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ mỗi khi mùa đông đến. 

Thời tiết lạnh giá của miền Bắc khiến điều hoà trở thành “vật bất ly thân” đối với mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ Việt vẫn mắc phải một số sai lầm khi dùng điều hòa trong mùa đông gây hại cho con mà không hề hay biết.

20161125-sai-lam-cua-me-khi-dung-dieu-hoa-cho-tre-trong-mua-dong-5

Dưới đây là 5 sai lầm của bố mẹ khi dùng điều hòa cho trẻ trong mùa đông mà bạn nên biết để phòng tránh.

Để điều hòa thổi thẳng vào khu vực ngủ của bé

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu sẽ khiến bé thấy khó chịu. Thậm chí, những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi,…

Vì vậy, mẹ hãy đặt điều hòa ở trên cao để cánh cửa gió của điều hòa không thổi về phía trẻ. Tốc độ quạt gió nên để mức thấp nhất và ở chế độ quay, tuyệt đối không để ở chế độ chạy thẳng một góc. Nếu không dịch chuyển được điều hòa, mẹ hãy đặt giường của bé cách xa điều hòa một chút.

20161125-sai-lam-cua-me-khi-dung-dieu-hoa-cho-tre-trong-mua-dong-3

Lưu ý: Khi trẻ ngủ điều hòa cho trẻ qua đêm trong mùa đông, mẹ nên đắp thêm một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ khiến trẻ cảm lạnh. Nếu bé có thói quen đạp chăn khi ngủ, mẹ hãy chuẩn bị sẵn gối kê bên cạnh nhé!

Bật quá 3 tiếng

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, vào mùa đông, nhiệt độ ở trong nhà nên được duy trì ở 25 – 28 độ C và thời gian tối đa cho trẻ nằm điều hoà từ 2-3 tiếng mỗi lần. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vẫn bật điều hòa cho trẻ cả ngày.

20161125-sai-lam-cua-me-khi-dung-dieu-hoa-cho-tre-trong-mua-dong-2

Tốt nhất, sau 3 tiếng ở trong phòng có dùng điều hòa, chúng ta nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10-15 phút. Đây là thời gian phù hợp để đuổi không khí tù đọng do điều hòa gây nên.

Cho trẻ ra ngoài đột ngột

Có thể bố mẹ chưa biết, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa có thể làm giảm sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ bị sốt, cảm cúm, ho..

Để đảm bảo sức khỏe cho con, mẹ nên mở cửa phòng trước đó 3 phút mỗi khi cho bé từ phòng điều hòa ra ngoài. Ngược lại, khi bé ở ngoài trời lạnh về, mẹ nên cho bé nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió nóng.

Đợi trẻ kêu khát nước mới cho uống

Đây là sai lầm nhiều bố mẹ Việt hay mắc phải khi dùng điều hòa trong mùa đông. Nằm điều hòa tuy tạo cảm giác ấm áp nhưng cũng gây khô da, khô mũi.

20161125-sai-lam-cua-me-khi-dung-dieu-hoa-cho-tre-trong-mua-dong-4

Vì vậy, mẹ cần thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho con uống nhiều nước, với trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Không vệ sinh điều hòa

Điều hòa không được vệ sinh thì bụi bẩn bám lại trong tấm lưới lọc lâu ngày sẽ thành các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh trong máy. Khi bật điều hòa, những thứ này sẽ theo không khí vào phòng, ảnh hưởng tới hô hấp và sức khỏe của bé.

Vì vậy, mẹ cần rửa sạch màng lọc điều hòa trong lần đầu tiên sử dụng. Nếu có điều kiện, cách nửa tháng mẹ hãy làm sạch điều hòa 1 lần.

Chúc các mẹ chăm sóc con thật khỏe mạnh trong mùa đông này!

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC