Sử dụng sữa ong chúa cho trẻ suy dinh dưỡng - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Sử dụng sữa ong chúa cho trẻ suy dinh dưỡng - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Sử dụng sữa ong chúa cho trẻ suy dinh dưỡng

13-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1329 lượt thích

Sữa ong chúa đặc biệt rất tốt với trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, thể chất yếu, bổ sung thực phẩm này trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp bé bù đắp được lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt.

Vậy tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng?

Theo dõi cân nặng hàng tháng là cách tốt nhất để nhận ra trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không? Trẻ bị suy dinh dưỡng không tăng cân và nhẹ hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Nếu ở tình trạng suy dinh dưỡng nặng trẻ có thể mắc các bệnh như tiêu chảy, viêm đường hô hấp… Vậy tại sao trẻ lại bị suy dinh dưỡng?

ảnh 1

Theo dõi cân nặng để biết chính xác thể trạng của bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ dưới 5 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu đó, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ theo lứa tuổi. Trẻ dưới 4 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn, vì sữa mẹ là thức ăn an toàn và lý tưởng nhất của trẻ nhỏ. Thời kỳ này, trẻ không có hiện tượng suy dinh dưỡng. Từ tháng thứ 5, khi người mẹ bắt đầu cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn phải được chú trọng để phòng tránh chứng suy dinh duỡng ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ không đánh giá hết được tầm quan trọng của suy dinh dưỡng nên chỉ cho trẻ ăn thức ăn dặm thiếu dầu mỡ. Ngoài ra, trẻ cần được ăn nhiều bữa trong ngày vì trẻ nhỏ không thể ăn một lần với khối lượng lớn.

Một vấn đề cũng không kém phần quan trọng liên quan đến nguyên nhân suy dinh dưỡng của trẻ, đó là người mẹ bị suy dinh dưỡng.Người mẹ trước và trong khi mang thai do ăn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng, khi sinh con có thể bị thiếu sữa hoặc mất sữa, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ.

ảnh 2

Sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ

(Ảnh: Nguồn Internet)

Mặt khác, các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng… cũng là nguyên nhân chính dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm chí gây tử vong. Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn trên là do chế độ nuôi dưỡng không hợp lý cũng như việc chăm sóc, bảo vệ trẻ thiếu khoa học. Chính vì thế, ngoài việc chăm sóc về ăn uống, đứa trẻ cần được chăm sóc về sức khỏe như tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn, chăm sóc về tâm lý, tình cảm và chăm sóc về vệ sinh.

Ngoài những dấu hiệu trên ta còn có thể căn cứ vào thể trạng, điều kiện sống của trẻ để biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không. Những đứa trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi sức đề kháng còn yếu, sự thay đổi thời tiết cũng có thể khiến trẻ bị ốm, do đó, trong thời kỳ này, các mẹ cần hết sức lưu ý về chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, là tiền đề giúp bé có được sự phát triển toàn diện.

Cách dùng sữa ong chúa cho trẻ

Sữa ong chúa là một trong những sản phẩm tự nhiên vô cùng quý hiếm, là thức ăn nuôi ong chúa được nhả ra từ tuyến họng của ong thợ, số lượng rất ít và rất khó khai thác. Tuy nhiên, với sự áp dụng của công nghệ hiện đại, người ta đã đánh lừa được ong thợ nhả sữa ong chúa đều đặn mỗi ngày, giúp sản phẩm bổ dưỡng này đến gần với người tiêu dùng hơn.

Sữa ong chúa chứa nhiều axit amin, protein, vitamin, lipit, đường ,… có tác dụng tăng sức đề kháng, nâng cao trí nhớ, chống lão hóa, tăng cường sinh lý, kéo dài tuổi thọ, nuôi dưỡng tế bào da, làm đẹp da, trị mụn…

ảnh 3

Nên sử dụng sữa ong chúa cho trẻ có thể chất yếu

(Ảnh: Nguồn Internet)

Sữa ong chúa đặc biệt rất tốt với trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, thể chất yếu, nên hòa 1,2 giọt sữa ong chúa với sữa cho trẻ uống 2 lần/ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ phát triển bình thường, dưới 13 tuổi thì không nên sử dụng, vì sữa ong chúa có tác dụng tăng cường sinh lý, đẩy nhanh quá trình phát triển của trẻ, trẻ dậy thì sớm dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý sau này.

Thay vì tăng cường bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ, nên có một chế độ ăn cân đối, phù hợp, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC