Sự khác nhau giữa giáo dục giới tính và giáo dục tình dục mà bạn nên biết Sự khác nhau giữa giáo dục giới tính và giáo dục tình dục mà bạn nên biết

Sự khác nhau giữa giáo dục giới tính và giáo dục tình dục mà bạn nên biết

01-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2012 lượt thích

Nhiều người nghĩ rằng giáo dục giới tính sẽ giúp giảm tỉ lệ phá thai ở độ tuổi vị thành niên cũng như những hậu quả quả sau này. Nhưng thực chất đấy là một lỗ hổng kiến thức lớn mà nhiều người mắc phải dẫn đến sự nhầm lẫn giữa giáo dục giới tính (GDGT) với giáo dục tình dục (GDTD). Vậy sự khác nhau giữa GDGT và GDTD nằm ở đâu?

Giáo dục giới tính là gì?

Theo từ điển bách khoa về giáo dục thì giáo dục giới tính là: “Giáo dục chức năng làm một con người có giới tính, điều quan trọng là đề cập vấn đề giới tính một cách công khai và đầy đủ ở lớp từ nhà trẻ đến đại học, giúp học sinh cảm thấy an toàn và tự do trong việc biểu hiện cảm xúc liên quan đến đời sống giới tính”.

Hay nói dễ hiểu hơn thì GDGT không chỉ là việc dạy dùng chiếc bao su hay cách tránh thai thế nào cho hiệu quả mà bản chất của GDGT chính là giáo dục làm người, giáo dục tình người.

20161101-nhieu-nguoi-van-nhan-lan-giua-giao-duc-gioi-tinh-va-giao-duc-tinh-duc

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa giáo dục giới tính và giáo dục tình dục

Các chuyên gia cho rằng giáo dục giới tính không bao giờ là muộn và không bao giờ là sớm, đối với mỗi độ tuổi khác nhau thì cần cách thức, nội dung khác nhau. Chẳng hạn như giai đoạn từ 3 đến 8 tuổi cha, mẹ nên giới thiệu cho bé các bộ phận của cơ thể, tác dụng, tầm quan trọng và cách giữ vệ sinh, cách bảo vệ để không bị đau. Dạy con cách phòng tránh đối với tất cả những người xung quanh gồm cả những người quen biết. Hãy cho trẻ biết cơ thể của mình là cả một kho báu mà không ai có thể tiếp cận được và cũng sẽ rất xấu hổ nếu ai khác nhìn thấy.

Đến giai đoạn tiếp theo từ 9 đến 14 tuổi đây là giai đoạn quan trọng vì nó có sự giao thoa giữa GDGT và GDTD. Ở giai đoạn này, tốt hơn hết là bố sẽ hướng dẫn con trai và mẹ sẽ hướng dẫn con gái về các vấn đề như: sự thay đổi của cơ thể để con không bị hoang mang dù sự phát triển đó như thế nào, giữ gìn vệ sinh và sự kín đáo.

Hãy kể những câu chuyện thực tiễn đã xảy ra làm đề tài cùng bình luận với con và dạy cho con nhìn nhận trước các nguy hiểm về bệnh lây truyền qua đường tình dục và cách phòng tránh. Để đạt được hiệu quả cao nhất cha, mẹ nên chọn những thời điểm thích hợp trong không khí thoải mái, vui vẻ và không né tránh, sẵn sàng trả lời các thắc mắc đến cùng cho con dù rất nhạy cảm.

Giáo dục tình dục là gì?

Giáo dục tình dục GDTD nằm trong GDGT hiểu theo nghĩa rộng thì: GDTD nhằm giáo dục cho con người về mọi khía cạnh của hoạt động tình dục bao gồm thông tin về kế hoạch hoá gia đình, sinh sản, tránh thai, sự phát triển của phôi thai và thai nhi, tới sinh đẻ.

20161101-can-phai-hieu-ro-ban-chat-giua-giao-duc-tinh-duc-va-giao-duc-gioi-tinh

Cần phải hiểu rõ bản chất của giáo dục giới tính và giáo dục tình dục

Hiểu theo nghĩa hẹp thì GDTD là: khuynh hướng tình dục, cảm xúc tình dục, hình ảnh thân thể, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, làm sao để tránh chúng và các biện pháp kiểm soát sinh sản của mỗi cá nhân trong cộng đồng.
Chính vì vậy thời điểm giao thoa để bắt đầu GDTD cho trẻ nên từ 9-14 tuổi với những kiến thức sơ đẳng như: quan hệ tình dục là gì? Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và cách để phòng tránh chúng.

Từ 15 tuổi trở lên trẻ đã biết đến tình yêu khác giới vì vậy để tránh các hệ lụy tình dục khi con trẻ yêu đương sớm cha mẹ nên chấp nhận các mối quan hệ tình cảm của con một cách nhẹ nhàng nhưng cương quyết. Cha, mẹ nên lắng nghe tâm sự của con cái về mối quan hệ của chúng và hãy dạy con cách sử dụng bao cao su cũng như các biện pháp tránh thai khác.

Trong độ tuổi này, người lớn càng cấm đoán thì trẻ càng tò mò và muốn khám dẫn đến hậu quả, hệ lụy về sau. Chính vì thế, các bậc cha mẹ đừng ngần ngại hãy dạy trẻ ngay từ nhỏ cách hiểu về bản thân mình để con không còn hoang mang hay hiếu kỳ.

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC