Súp lơ xanh – món ăn lý tưởng cho bé - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Súp lơ xanh – món ăn lý tưởng cho bé - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Súp lơ xanh – món ăn lý tưởng cho bé

13-01-2016
Bởi: Trà My Có: 0 bình luận 849 lượt thích

Nếu mẹ vẫn đang băn khoăn hoặc hoài nghi về công dụng “siêu phàm” của súp lơ xanh. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật về món ăn lý tưởng này nhé.

  1. Dinh dưỡng không ngờ từ súp lơ xanh.

Súp lơ xanh chưa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin A, C, các vitamin nhóm B, K và vô và những khoáng chất như chất xơ, canxi, sắt, axit folic, omega-3, selen, kẽm, đạm thực vật.

Súp lơ xanh là thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Súp-lơ xanh còn có đặc tính chống dị ứng, có thể giúp giảm thiểu một số nguy cơ và điều kiện gây dị ứng nhất định như hen suyễn ở trẻ.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn cung cấp lượng vitamin C rất dồi dào, nó giúp cơ thể bé hấp thụ canxi và sắt tốt hơn.

Nếu như chưa đủ thuyết phục, thì mẹ nên súp-lơ xanh còn có các chất thuộc nhóm phyto, một trong số đó là sulforaphane – chất chống ung thư rất hiệu quả. Nó được coi là “siêu thực phẩm” giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và có lợi cho tim và dạ dày.

Những lợi ích tuyệt vời trên khiến súp lơ xanh thực sự là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bé. Nhưng đừng vội vàng cho trẻ ăn ngay mà hãy xem độ tuổi của con đã đủ để ăn được chưa nhé.

Súp lơ xanh có rất nhiều lợi ích

  1. Khi nào bé có thể làm quen với súp lơ xanh

Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, thường khoảng 6 tháng tuổi, trẻ có thể được làm quen với nhiều loại rau, trong đó có súp lơ xanh. Mẹ có thể hấp, luộc rồi để nguyên dạng thô (theo phương pháp Baby-led-weaning) hoặc nghiền, nấu với cháo cho bé. Dù súp lơ khá lành tính nhưng cũng như các thực phẩm khác, mẹ cũng nên cho bé thử một ít trước để xem bé dị ứng hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, khi sử dụng súp lơ xanh làm thức ăn dạng thô (chỉ hấp, luộc), nó có thể khiến bé bị đầy bụng. Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ có thể không tiêu hóa được đường rafinose trong súp-lơ xanh khiến loại đường vi khuẩn lên men trong ruột và thải ra khí metan. Tuy nhiên điều này cũng không cần quá lo lắng vì với lượng thức ăn ban đầu trẻ ăn khá ít. Mẹ có thể giúp bé tiêu hóa dễ hơn bằng việc cho trẻ ăn sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa.

  1. Cách chọn và bảo quản súp lơ xanh

Cách chọn súp lơ xanh cũng không quá khó đâu. Súp lơ xanh tươi ngon là loại súp lơ có màu xanh đậm, bởi đó là màu của đường tự nhiên, khi già đi, nó sẽ chuyển hóa thành lignin với màu ngả vàng. Đồng thời, súp lơ cũng cần phải đảm bảo độ cứng, chắc và đều màu.

Súp lơ xanh nhanh bị thối nếu rửa trước mà không sử dụng. Bởi vậy muốn bảo quản chúng lâu, các mẹ không nên rửa trước mà chỉ cần để chúng trong 1 chiếc túi ni-long trong ngăn mát thủ lạnh. Tốt nhất là mua về và sử dụng luôn để chúng ta luôn có những loại thực phẩm tươi ngon nhất cho gia đình mình.

 Nhận biết súp lơ Trung Quốc

Những dấu hiệu sau giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc phân biệt được đâu là súp lơ Trung Quốc, đâu là súp lơ của Việt Nam:

  • Về màu sắc: Súp lơ Việt Nam có thân màu xanh nhạt, súp lơ Trung Quốc có thân màu xanh đậm hơn.
  • Về hình dáng: Súp lơ của Việt Nam thường sần sùi hơn, không được bắt mắt. Trong khi đó, súp lơ Trung Quốc búp lơ đều, dính chắc với nhau, phần thân đã bị cắt ngắn để tiện di chuyển và bảo quản.
  • Về mùi vị: Súp lơ của Việt Nam có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Súp lơ Trung Quốc thì không có mùi



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC