tác hại của thuốc kháng sinh với thai phụ tác hại của thuốc kháng sinh với thai phụ

Tác hại của việc dùng thuốc kháng sinh khi mang thai

14-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1127 lượt thích

Khi mang thai, phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cao hơn bình thường do sự thay đổi nội tiết tố và việc dùng thuốc kháng sinh là không thể tránh khỏi, vì thế cần xem xét mức độ độc hại của thuốc đến thai nhi để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Tác hại của thuốc trong từng giai đoạn thai kỳ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc dùng thuốc trong bất kì giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể tác động xấu đến thai nhi, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ. Trong toàn bộ thai kỳ, tính từ thời gian thụ thai đến khi sinh ra có thể chia thành ba thời kỳ nhỏ: Giai đoạn đầu, thời kỳ hoàn thiện và giai đoạn cuối thai kỳ. Trong từng giai đoạn, tác hại của thuốc sẽ ảnh hưởng đến thai nhi ở những khía cạnh khác nhau.

20160110-mang thai-03

Không nên dùng thuốc kháng sinh khi đang mang thai

(Ảnh: Nguồn Internet)

Giai đoạn đầu của thai kỳ

Tác dụng phụ của thuốc có thể làm phôi bào chết hay để lại di chứng

Đây là khoảng thời gian đầu thai kỳ, bào thai chưa có hình dạng cụ thể, vì vậy gia đoạn này quyết định đến sự hình thành và biệt hóa các bộ phận của bào thai. Do vậy, những tác dụng phụ của thuốc sẽ ảnh hưởng, cản trở sự hình thành và khu biệt hóa các bộ phận của thai nhi, đặc biệt là các loại thuốc an thần có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Các cơ quan, bộ phận của cơ thể bé bắt đầu hình thành, các tế bào đang phát triển mạnh nên rất nhạy cảm với thuốc. Ở giai đọa đầu này, cơ thể người mẹ bắt đầu có những thay đổi, dẫn đến mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Vì không đủ hiểu biết về tác hại của thuốc nên nhiều bà bầu “vô tư” dùng thuốc kháng sinh, thuốc đau đầu. Điều này ảnh hưởng lớn đến các bộ phận của bé như tim, đầu, cơ quan sinh dục, tiêu hóa,…

20160110-mang thai-04

Tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

Giai đoạn phát triển của nhau thai (Từ tháng thứ 4nh trở đi)

Đây là giai đoạn phát triển của bào thai, các cơ quan được hình thành và tập trung phát triển. Độc tính có trong các loại thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của các cơ quan sau này của bé. Nếu dùng các loại thuốc kháng sinh có chứa thành phần Tetracylin sẽ khiến các mô sương và răng của trẻ bị ảnh hưởng, hay các loại thuốc chứa aminosid như Streptomycin gây độc tính với cơ quan thính giác và thận.

Giai đoạn cuối thai kỳ (từ tháng thứ 6 trở đi)

Trong thời kỳ này, các cơ quan đã và đang trưởng thành và hoàn thiện, các cơ quan của thai tuy ít nhạy cảm hơn nhưng cũng bị tác động của thuốc, có thể gây ngộ độc thai.

Từ tháng 6, thai bắt đầu tự chủ nhưng gan chưa đủ khả năng chuyển hóa và đào thải chất độc từ thuốc, thận còn yếu và chưa có chức năng thải độc thuốc nên thuốc vẫn có thể gây độc hại cho thai. Trước đây, có một số quan niệm cho rằng nhau thai là hàng rào bảo vệ tốt cho thai nhi khỏi những tác động xấu từ môi trường bên trong cơ thể người mẹ. Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, thuốc có thể qua nhau thai đến thai nhi một cách dễ dàng. Một số ít thuốc đến thai nhi qua lớp màng của nhau thai. Các cơ quan khác cũng chưa đủ trưởng thành để chống lại những độc tố có hại, nên các bà bầu nên cân nhắc giữa lợi ích chữa bệnh và nguy cơ gây ra cho thai, nên dùng thuốc với liều lượng thấp.

20160110-mang thai-05

Một số loại thuốc có thể gây ngộ độc thai

(Ảnh: Nguồn Internet)

Tốt nhất, phụ nữa mang thai không nên dùng thuốc, trừ những trường hợp bắt buộc nếu không dùng sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Lưu ý, chống chỉ định dùng các loại thuốc như Ergotain để uống, hay các loại thuốc gây ức chế hệ thần kinh, thuốc an thần.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC