Tác nhân ảnh hưởng đến sự thông minh của thai nhi Tác nhân ảnh hưởng đến sự thông minh của thai nhi

Tác nhân ảnh hưởng đến sự thông minh của thai nhi

11-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 551 lượt thích

Các yếu tố như tuổi tác, thói quen, nghề nghiệp của bố mẹ có ảnh hưởng không nhỏ tới em bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ và đây cũng là những tác nhân ảnh hưởng đến sự thông minh của con trẻ sau này.

1. Tuổi của bố mẹ

Theo nghiên cứu của Đại học Queensland, Australia: những người làm bố ở tuổi từ 40 trở lên nguy cơ em bé ra đời mắc bệnh tâm thần phân liệt, tự kỉ và các dị tật về mặt cao hơn so với những em bé có bố mẹ trong độ tuổi sinh đẻ thông thường. Đồng thời qua kết quả làm bài kiểm tra IQ tại trường học cũng thấp hơn so với những bạn cùng trang lứa có bố trẻ hơn.

20161111-tuoi-bo-me-anh-huong-den-su-thong-minh-cua-con

Bên cạnh đấy, tuổi của mẹ cũng liên quan đến nguy cơ mắc tự kỉ ở trẻ. Các nhà nghiên cứu cho biết, cứ 5 năm tuổi mẹ tăng lên đồng nghĩa với nguy cơ sinh con bị bệnh tự kỉ tăng thêm 18%.

2. Nghề nghiệp của bố

Theo nghiên cứu của Đại học North Carolina, những đứa trẻ có bố làm việc trong các lĩnh vực như: họa sĩ, thợ chụp ảnh, thợ làm đầu và công nhân các nhà máy, xí nghiệp hóa chất thì khả năng sinh con có nguy cơ dị tật cao hơn. Nguyên nhân là do những nghề này thường đòi hỏi phải tiếp xúc với hóa chất độc hại thường xuyên.

3. Sinh non

Theo tạp chí Pediatrics, trẻ em chào đời khi được 37-38 tuần thai có điểm số về kĩ năng đọc thấp đáng kể so với những trẻ chào đời khi được 39, 40 hoặc 41 tuần thai. Một đứa trẻ sinh ra khi được 36 tuần và 6 ngày có kích cỡ bộ não chỉ bằng 2/3 não của một đứa trẻ sinh đủ tháng.

4. Mẹ ăn thiếu chất

Khi mang bầu mẹ thường gặp tình trạng thiếu chất như i-ốt, sắt…Thai nhi trong bụng mẹ rất cần i ốt để tạo ra hooc môn tuyến giáp, vốn cực kì quan trọng đối với sự phát triển trí não. Bổ sung i-ốt vào muối là cách hiệu quả nhất để phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

20161111-be-thong-minh

Sắt giúp các tế bào máu chuyển ôxi đến cho thai nhi, nuôi dưỡng bộ não và toàn cơ thể bé. Các thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, chuối, ngao.

Ngoài ra mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh các loại đậu, đỗ, cam, chanh và gan vì các thực phẩm này có chứa axit folic, chất này sẽ giúp các ống thần kinh hoạt động bình thường

5. Mẹ bị stress

Khi mang bầu mẹ thường hay phải chịu các áp lực về tinh thần như cú sốc tinh thần nghiêm trọng…sẽ gia tăng nguy cơ bẩm sinh não của thai nhi.

6. Mẹ dùng nhiều chất kích thích

Khi mang thai mẹ phải tuyệt đối không được sử dụng các loại rượu, bia, thuốc lá, chất ma túy.

20161111-tranh-xa-cac-chat-kich-thich

Nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng các chất kích thích này sẽ gây nguy hiểm cho em bé như: sinh non, sảy thai, thai chết lưu, trẻ sinh ra trí não không phát triển bình thường, khuyết tật thần kinh, hở hàm ếch, sứt môi,…

7. Mẹ bị Rubella hoặc sởi

Loại bệnh này chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ ở mẹ nhưng hậu quả to lớn lại để lại ở thai nhi. Trẻ sinh ra sẽ dễ mắc vấn đề về thính giác, đục thủy tinh thể và khả năng phản xạ kém. Đặc biệt, những dị tật này sẽ càng trầm trọng hơn nếu mẹ bị nhiễm bệnh ở tháng đầu tiên của thai kì.

8. Mẹ bị bệnh đường tình dục

Trong thời kỳ mang thai nếu mẹ bầu mắc các bệnh về đường sinh dục như: giang mai, lậu, chlamydia, herpes,… sẽ khiến thai nhi có nguy cơ chết lưu, sinh ra nhẹ cân, dễ bị nhiễm khuẩn mắt, viêm phổi, dây thần kinh bị hủy hoại, mù hoặc điếc, viêm gan, viêm màng não, bệnh gan kinh niên, xơ gan…Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC