Tại sao cạnh tranh lại tốt cho trẻ? Tại sao cạnh tranh lại tốt cho trẻ?

Tại sao cạnh tranh lại tốt cho trẻ?

29-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 2526 lượt thích

Cạnh tranh có thể  giúp trẻ học được nhiều kĩ năng, những kĩ năng ấy chúng có thể sử dụng suốt cuộc đời mình.

Với một số phụ huynh, “cạnh tranh” có lẽ là một từ không tốt. Nó không chỉ tạo áp lực khiến trẻ phải hoàn thành việc này việc kia một cách tốt nhất mà nó còn gây ra những căng thẳng không cần thiết. Nó khiến trẻ cảm thấy thất vọng khi không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để bảo vệ trẻ khỏi thất vọng, nhiều ông bố bà mẹ đã tuyên bố với mọi người một người chiến thắng hoặc cho con tránh xa hoàn toàn các hoạt động mang tính cạnh tranh.

Các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em chỉ ra rằng: một sự cạnh tranh lành mạnh có thể là tốt cho trẻ. Hơn nữa, việc đặt trẻ đối mặt với những  chiến thắng hay thất bại sớm sẽ giúp trẻ phát triển được những kĩ năng quan trọng để chúng sử dụng ở tuổi trưởng thành như phát triển sự đồng cảm, tính kiên trì…

Bác sỹ tâm lý Timothy Gunn, chủ sở hữu Dịch vụ tâm lý ở miền nam California cho biết “ Cạnh tranh giúp các em hiểu rằng điều tuyệt vời và tươi sáng nhất không nhất thiết phải là người thành công mà là những người chăm chỉ và gắn bó với công việc.” Hơn nữa ông còn nói rằng những đứa trẻ tham gia vào các hoạt động cạnh tranh sẽ “ thu được các kỹ năng xã hội quan trọng thông qua tương tác với những đứa trẻ khác. Đồng thời học được về giá trị của sự cần cù lao động, phát triển lòng tự trọng và tính độc lập của mình.”

cạnh tranh tốt cho trẻ

Sự cạnh tranh giúp trẻ học được thêm những kĩ năng quan trọng 

Thêm vào đó: Nó còn giúp con biết cách làm thế nào để chơi trong một nhóm. “Nhiều trò chơi hợp tác dạy trẻ giải quyết vấn đề theo nhóm và dạy trẻ các kỹ năng cần thiết để làm việc vì lợi ích chung của nhóm” – theo lời của Ronda Klosterman, một giáo viên thể dục tại Trường tiểu học St. Joseph ở Long Beach, California.

Điều mấu chốt là đảm bảo bầu không khí để khuyến khích sự cạnh tranh mang tính xây dựng. Không phải lúc nào con cũng có thể nói chuyện, tâm sự với bạn, vì vậy hãy chú ý tới cách con phản ứng với các hoạt động có tính cạnh tranh.

Nếu con của bạn đang tham gia vào việc cạnh tranh lành mạnh, chúng có thể:

  • Yêu cầu tham gia vào các hoạt động này một lần nữa.
  • Có thể thắng hoặc thua một cách duyên dáng.
  • Học các kĩ năng mới và muốn cải thiện bản thân.
  • Thích cải thiện lòng tự trọng của mình.

Nếu con của bạn tham gia vào việc cạnh tranh không lành mạnh, chúng có thể:

cạnh tranh tốt cho trẻ

Chú ý đến cách con phản ứng với những hoạt động mang tính cạnh tranh 

  • Phản kháng tham gia các hoạt động này.
  • Giả bệnh để tránh phải hoạt động.
  • Thẳng thừng nói rằng chúng không muốn tham gia.
  • Có những dấu hiệu trầm cảm, lo lắng, khó ngủ hoặc ăn không ngon miệng. Tất cả những dấu hiệu này báo hiệu chúng ta cần một cuộc thảo luận. “Hầu hết những trẻ em cạnh tranh trải qua một vài lo lắng trước những trò chơi lớn (hoặc bài kiểm tra) nhưng chúng không nên liên tục lo lắng như vậy, điều này ảnh hưởng đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng” – Tiến sỹ Gunn cảnh báo.

Làm thế nào để khuyến khích cạnh tranh lành mạnh

Thất bại nhỏ trong một trò chơi hay sự trượt ngã khi chỉ một chút nữa thôi là giành chiến thắng không hề dễ dàng đối với bất cứ ai. Nhưng bố mẹ cần giúp con nghĩ những điều tích cực về sự cạnh tranh. Ban đầu, bạn hãy chỉ ra cho con hiểu rằng thành quả không chỉ là giành chiến thắng mà là việc con đã đặt mục tiêu và quyết tâm hoàn thành nó. Hãy ở bên con để hỗ trợ con vượt qua những thử thách và thường xuyên củng cố thông điệp: “chẳng vấn đề gì khi con thất bại miễn là con nhìn về phía trước, nỗ lực và học từ những trải nghiệm đó” – Theo tiến sĩ Gunn. Làm mẫu những hành vi tốt ( không đổ lỗi cho điều gì hay người nào khác ) cũng là một công cụ mạnh mẽ để khuyến khích con.

Đừng bao giờ đánh giá thấp một sự thay đổi trong quan điểm. Tiến sỹ Gunn cũng nói rằng “Tôi tin rằng một phần của sự phát triển cạnh tranh lành mạnh là trẻ học được rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng là chính mình”. Ông ấy đã có cơ hội để dạy con mình về điều này khi con trai ông ấy 5 tuổi thua trong một cuộc thi chạy. Thay vì tập trung vào việc con trai là người chậm nhất trong nhóm, tiến sỹ Gunn chuyển sự chú ý đến thời gian con chạy hết quãng đường đó.

cạnh tranh tốt cho trẻ

Dạy con đối thủ cạnh tranh lớn nhất là chính bản thân mình 

“ Chúng ta đã dạy con rằng con không phải lo lắng về những đứa trẻ khác chạy nhanh như thế nào mà phải chạy đua với thời gian” – ông ấy nói. “ Chúng ta đặt thời gian cho con để hoàn thành những quãng đường nhất định, từ từ quan điểm của con đã thay đổi từ ganh đua với những đứa trẻ khác thành đối mặt với chính khả năng của mình.  Và kết quả, con đã có trải nghiệm thất bại đến trải nghiệm thành công, và tiếp tục thích những cuộc thi thực tế khác, thậm chí dù con thường xuyên là đứa trẻ về chót.”

Nguồn: ParentsBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC