Tại sao nên sinh con nhiều hơn một Tại sao nên sinh con nhiều hơn một

Tại sao nên sinh con nhiều hơn một

17-01-2016
Bởi: Phạm Hồng Thu Có: 0 bình luận 1259 lượt thích

Bé nhà tôi đã 5 tuổi và tôi đang thực mong muốn có thêm một cu cậu nữa. Tuy nhiên chồng tôi lại không đồng tình vì công việc bận rộn, anh ấy muốn vợ chồng có thể tập trung chăm sóc bé nhà tôi nhiều hơn.

Câu hỏi: Bé nhà tôi đã 5 tuổi và tôi đang thực mong muốn có thêm một cu cậu nữa. Tuy nhiên chồng tôi lại không đồng tình vì công việc bận rộn, anh ấy muốn vợ chồng có thể tập trung chăm sóc bé nhà tôi nhiều hơn. Xin hỏi có bằng chứng khoa học nào chứng minh các bé nên có anh chị em để thuyết phục chồng tôi được không?

ace1

Trả lời (từ chuyên gia Jeffrey Kluger– tác giả cuốn “Những tác động đến trẻ từ anh chị em ruột”):

Trẻ em cùng huyết thống luôn có sự tác động lẫn nhau về cả học tập và các kỹ năng xã hội: kỹ năng giải quyết vấn đề trong phòng chơi, sự đồng cảm, giải quyết xung đột, tránh xung đột, chia sẻ, đàm phán,…. Những yếu tố này sẽ được thể hiện rõ nét qua cách hành xử của trẻ sau này khi đến trường.

wakeup4

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rằng các bé là anh chị em ruột thường học cách để giải quyết sự khác biệt của chúng với nhau bằng lời nói chứ không phải tranh cãi hay thậm chí đánh nhau như với người khác. Một cuộc nghiên cứu tại Na Uy vào năm 2007 cũng cho thấy các bé lớn hơn khoảng 3 điểm IQ từ từ việc dạy dỗ em mình trong khi chơi. Như vậy cả hai đều có sự tác động tích cực lẫn nhau.

Các cặp anh trai- em gái hoặc chị gái- em trai bao giờ cũng có sự hiểu biết về tâm lý bạn khác giới nhiều hơn. Điều này khá tốt cho việc khi con bạn bước vào tuổi hẹn hò. Khoa học cũng chứng minh được những đứa trẻ như vậy luôn là đối tượng tiềm năng và lãng mạn trong tình yêu.

ace3

Tóm lại, lợi ích tốt nhất là con bạn có thêm một người chơi cùng, hiểu tâm lý cùng lứa tuổi, cùng hoàn cảnh. Hãy cân nhắc và thử xem xét một ví dụ so sánh đơn giản trong sân chơi, hai chú mèo chơi với nhau bao giờ chúng cũng hiểu nhau hơn chơi với con người.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC