tập cho bé ngủ riêng từ tuổi lên 3 tập cho bé ngủ riêng từ tuổi lên 3

Tập cho bé ngủ riêng từ tuổi lên 3

14-12-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 817 lượt thích

Tập cho bé ngủ riêng từ tuổi lên 3 là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ mong muốn nhằm rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ nhỏ. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này khong dễ dàng chút nào. Hãy cùng tham khảo một số cách sau đây để giúp bé ra ngủ riêng một cách dễ dàng nhé!

20160122-day con-01

Ngủ riêng giúp bé tự lập sớm hơn

(Ảnh: Nguồn Internet)

Lợi ích của việc cho trẻ ngủ riêng sớm

Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ bắt đầu thực hành cho trẻ ra ngủ riêng từ sớm. Theo như các bậc cha mẹ chia sẻ, việc làm này giúp rèn luyện tính tự lập, tự tin và tạo không gian riêng tư cho trẻ.

Theo Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Minh Trang, lợi ích của việc cho trẻ ngủ riêng trước hết là việc cha mẹ bắt đầu định hướng dần sự độc lập cho trẻ, đặc biệt là độc lập về mặt cảm xúc từ sớm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt. Nếu trẻ khỏe mạnh bình thường thì có thể tập cho trẻ ngủ riêng từ tuổi lên 3. Nhưng với những trẻ gặp khó khan ngay từ trong bụng mẹ, yếu ớt hoặc sinh non thì cần phải để trẻ tiếp xúc với hơi ấm của mẹ nhiều hơn để trẻ phát triển hơn, nên việc cho trẻ ngủ riêng là không nên.

Ngoài những lợi ích trên, thì việc cho bé ngủ riêng từ sớm sẽ giúp cho cả bé và cha mẹ có được một giấc ngủ sâu hơn, tránh trường hơp cha mẹ ngủ quên để tay, chân lên cơ thể bé. Việc có được giấc ngủ ngon rất có lợi cho sự phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần của trẻ, giúp cha mẹ có đời sống riêng và duy trì hạnh phúc.

Làm sao để con chấp nhận ngủ riêng

Đa số trẻ khi mới bị cha mẹ cho ra ngủ riêng thường rất sợ sệt và không dễ dàng chấp nhận. Trong trường hợp như vậy, cha mẹ không nên phản ứng bằng cách bắt buộc con phải làm theo. Thay vào đó, ch mẹ nên sử dụng thái độ mềm mỏng, nghe trẻ bày tỏ nguyên nhân vì sao không thích ngủ riêng, từ đó giúp con giải quyết vấn đề theo ý của trẻ. Lưu ý cha mẹ không dùng các biện pháp bạo lực, đòn roi để dọa trẻ, vì việc làm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, cảm xúc của trẻ sau này.

Lưu ý khi cho con ngủ riêng

20160122-day con-03

Ở cạnh đến khi con ngủ để tạo cảm giác an toàn cho bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

Trước hết, khi chuẩn bị phòng ngủ cho con thì yếu tố an toàn phải được cha mẹ đặt lên hàng đầu. Phòng ngủ của bé phải ở vị trí cha mẹ dễ dàng quan sát được. Cần đảm bảo phòng ngủ, giường ngủ của bé đủ ấm áp vào mùa đông và đèn ngủ đủ sáng để trẻ không còn cảm giác sợ.

Các thiết bị điện, dây điện hay đồ vật dễ vỡ phải được để xa tầm tay của trẻ, để trẻ không với được. Đồ chơi, thú nhồi bông có thể được đặt trong phòng ngủ của con nhưng nên hạn chế tối đa, đặc biệt là để trên giường để ttranhs trường hợp con ngủ úp mặt vào và bị ngạt thở.

Trước khi cho con đi ngủ, cha mẹ nên lại gần ôm hôn, vuốt ve con, nói chuyện với con và ở cạnh cho đến khi con ngủ. Việc này vừa thể hiện tình cảm yêu thương của cha mẹ và con, vừa cho con cảm giác an toàn và giúp cha mẹ phát hiện những biểu hiện bất thường về sức khỏe như nóng sốt, đau bụng,…

Cha mẹ lưu ý kiểm soát giờ ngủ của con, tránh để bé ngủ quá nhiều hoặc quá ít. Nên đánh thức bé đúng giờ để tạo thói quen khoa học cho trẻ.

Nếu thấy trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, ốm, sốt,…thì nên ngủ cùng bé để dễ dàng theo dõi và khắc phục.

Việc cho trẻ ngủ riêng từ khi được 3 tuổi là việc các bậc cha mẹ nên làm, tuy nhiên cần xem xét tùy thuộc vào tâm sinh lý của trẻ để có khoảng thời gian phù hợp nhất cho con mình ngủ riêng, nhằm hạn chế những thay đổi tâm lý đáng lo ngại ở trẻ sau này.

Lan AnhBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC