Tết Hàn Thực mùng 3/3 và những điều thú vị bạn chưa biết Tết Hàn Thực mùng 3/3 và những điều thú vị bạn chưa biết

Tết Hàn Thực mùng 3/3 và những điều thú vị bạn chưa biết

29-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2233 lượt thích

Ngày mùng 3 tháng 3 âm Âm lịch là Tết Hàn Thực. Trong ngày này người Việt có truyền thống ăn bánh trôi bánh chay. Nhưng có hẳn tất cả chúng ta đều hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết này?

Tết Hàn Thực bắt nguồn từ Trung Quốc

Điển tích kể lại từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, vua nước Tần là Tấn Văn Công gặp nạn phải lưu vong. Khi đó có một hiền sĩ là Giới Tử Thôi luôn ở bên giúp đỡ, phụng sự. Một lần trên đường lánh nạn bị hết lương thực. Giới Tử Thôi đã lén cắt một miếng đùi của mình để nấu dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết cảm kích vô cùng. Sau này khi Tấn Văn Công giành lại ngôi báu đã ban thưởng hậu hĩnh cho những công thần. Nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Tử Thôi không oán trách mà lẳng lặng đưa mẹ về núi Điền Sơn ở ẩn. Về sau nhà vua khi nhớ ra cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng. Nhà vua bèn hạ lệnh đốt rừng cốt để thúc Tử Thôi ra ngoài. Nhưng Tử Thôi và mẹ nhất quyết không rời núi và chết cháy. Nhà vua thương xót lập miếu thờ và hạ lệnh dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội đã nấu sẵn.

Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương. Tục làm bánh trôi bánh chay trước ngày giỗ Tổ Vua Hùng để nhắc nhớ về sự tích Trăm trứng nở trăm con của Âu Cơ và Lạc Long Quân.

Tết Hàn Thực diễn ra trong 3 ngày

Theo nguồn gốc của Trung Quốc thì nhà vua hạ lệnh người dân không được đốt lửa trong 3 ngày từ mùng 3 đến mùng 5 tháng 3 Âm lịch. Nhưng Tết Hàn Thực của người Việt không liên quan đến điển tích về Giới Tử Thôi nên chỉ diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch.

Trong những ngày này, người dân Trung Hoa không đốt lửa và ăn đồ nguội lạnh đã nấu từ trước. Còn người Việt Nam vẫn đốt lửa nấu ăn. Nhưng có nét văn hóa riêng biệt chính là món bánh trôi trong ngày này. Bánh trôi bánh chay tượng trưng cho ăn thức ăn nguội – Hàn Thực.

Người Việt làm bánh trôi nước trong ngày Tết Hàn Thực

Ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam khác hoàn toàn

Nếu ở Trung Quốc ngày Tết Hàn Thực là để tưởng nhớ công thần Giới Tử Thôi thời Xuân Thu Chiến Quốc. Thì ở Việt Nam bánh trôi, bánh chay, xôi chè được làm ra để lễ Phật và cúng gia tiên. Tưởng nhớ Tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Ở một số nơi như Hà Tây, người ta làm bánh trôi bánh chay vào ngày 6/3 âm lịch dâng lên tưởng nhớ công lao của Hai Bà Trưng. Người dân khắp mọi miền Tổ quốc cũng làm chè bánh để dâng lên giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày mùng 10/3 âm lịch.

Bánh trôi nước là món ăn đặc trưng của ngày Tết Hàn Thực Việt Nam

Như vậy dù có ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa nhưng Việt Nam vẫn hình thành những nét văn hóa truyền thống riêng của dân tộc mình. Nét văn hóa trong ngày Tết Hàn Thực sẽ mãi được lưu truyền và gìn giữ.

Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh là khác nhau

Tết Thanh Minh cũng là ngày Tết để tưởng nhớ Tổ tiên, ông bà và những người đã khuất và diễn ra gần nhau nên nhiều người nhầm hoặc gộp hai ngày Tết vào làm một. Nhưng thực ra hai ngày Tết này là hoàn toàn khác nhau. Tết Thanh Minh là một trong 24 tiết khí của lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên. Ngày Tết Thanh Minh thường bắt đầu vào mùng 4,5 tháng Tư và kết thúc vào 20,21 tháng Tư dương lịch hàng năm. Trong ngày này, người ta thường tảo mộ nhằm bày tỏ sự tôn kính và tưởng nhớ người đã khuất.

Còn ngày Tết Hàn Thực diễn ra vào một ngày cố định là mùng 3 tháng 3 âm lịch. Trong ngày này, người dân chỉ làm bánh, chè để thắp hương Thần Phật, Tổ tiên. Khi ăn cùng nhau nhớ về cội nguồn và ôn lại chuyện xưa.

Thùy Anh

 

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC