Thai nhi phát triển tốt khi mẹ có dấu hiệu này Thai nhi phát triển tốt khi mẹ có dấu hiệu này

Thai nhi phát triển tốt khi mẹ có dấu hiệu này

17-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1091 lượt thích

Mẹ bầu hãy kiểm tra những dấu hiệu đơn giản dưới đây để biết được thai nhi có thực sự phát triển khỏe mạnh không nhé!

Tăng cân đều đặn

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Mẹ tăng cân đều đặn chứng tỏ thai nhu hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và đang phát triển khỏe mạnh.

20161117-thai-nhi-phat-trien-tot-khi-me-co-dau-hieu-nay-2

Mẹ bầu có thể đối chiếu việc tăng cân với biểu đồ tăng cân chuẩn theo từng giai đoạn của thai nhi hoặc nhờ bác sĩ khoa sản cung cấp để biết rõ hơn.

Thông thường, mẹ bầu sẽ tăng trung bình khoảng 12 đến 15 cân tính từ khi bắt đầu mang thai đến khi sinh. Trong đó, cân nặng tăng bao gồm trọng lượng của: thai nhi, bánh nhau, nước ối, thể tích máu gia tăng, kích thước lớn hơn của tử cung và hai bầu ngực.

Mẹ có thể tham khảo bảng chỉ số dưới đây.

20161117-thai-nhi-phat-trien-tot-khi-me-co-dau-hieu-nay-1

Mức huyết áp của mẹ bình thường

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần theo dõi mức độ lên xuống của huyết áp. Nếu huyết áp của bạn trong phạm vi bình thường thì đó là dấu hiệu rất tốt cho thấy thai nhi đang phát triển hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Ngược lại, nếu huyết áp quá cao hoặc quá thấp sẽ đẫn dến các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ cũng như quá trình chuyển dạ.

20161117-thai-nhi-phat-trien-tot-khi-me-co-dau-hieu-nay-3

Mẹ bầu có thể đo huyết áp tại nhà hoặc tới phòng khám để kiểm tra. Khi xuất hiện dấu hiệu như chóng mặt, quay cuồng thường xuyên thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về huyết áp.

Cảm giác đau nhẹ

Khi thai nhi phát triển càng lớn,  cơ thể mẹ bầu càng trở nên nặng nề, mệt mỏi và gặp phải một số cơn đau nhẹ.  Nguyên nhân mẹ cảm thấy đau nhẹ do áp lực về sự gia tăng của kích thước tử cung và trọng lượng thai nhi chèn lên một số vùng trên cơ thể như cột sống lưng, vùng ngực…

Đây là hiện tượng rất bình thường và khá phổ biến ở các thai phụ nếu chúng chỉ dừng lại ở những cơn đau nhẹ. Tuy nhiên, khi mẹ bầu có những dấu hiệu đau nhói hoặc quá mức, một cách thường xuyên hoặc ra máu ở âm đạo thì nên đi khám bác sĩ để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu thai nhi bất thường.

Thai nhi hiếu động

Trong khoảng thời gian giữa tháng thứ 4 và tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhận thấy những cử động đầu tiên của bé.

20161117-thai-nhi-phat-trien-tot-khi-me-co-dau-hieu-nay-4

Nếu bạn luôn cảm thấy cử động của bé đều đặn thì đó là một dấu hiệu cho thấy mọi việc đang diễn ra tốt đẹp với bé và bé đang tận hưởng những ngày trong bụng mẹ. Nếu bé không cử động giống mọi ngày trong thời gian dài thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Nồng độ đường huyết bình thường

 Tiều đường thai nghén là một tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, và tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi. Nếu nồng độ đường huyết của bạn bình thường thì đó chính là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.

Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC