Thai phụ mắc bệnh hiếm gặp tỉ lệ 1/1 triệu người mong muốn có thai Thai phụ mắc bệnh hiếm gặp tỉ lệ 1/1 triệu người mong muốn có thai

Thai phụ mắc bệnh hiếm gặp tỉ lệ 1/1 triệu người

31-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 775 lượt thích

Trường hợp hy hữu của thai phụ từng bị 2 lần hư thai liên tiếp. Các bác sĩ chuẩn đoán là rối loạn đông máu vô cùng hiếm gặp trên thế giới, với tỷ lệ 1/1 triệu người.

1. Bệnh rối loạn đông máu nguy hiểm như thế nào

Không thể sống thiếu máu của người khác, không được va chạm mạnh, không được chơi thể thao… cần được chăm sóc liên tục và điều trị trong lúc cần thiết. Đó là những yêu cầu đặt ra với bệnh nhân mắc chứng bệnh rối loạn đông máu.

Trường hợp của thai phụ Hồ Thị Loan (30 tuổi, quê Cần Thơ) bị hư thai hai lần vì bệnh này. năm 2015 chị có thai được 24 tuần thì bị hư. Với khao khát có con, năm 2016 một lần nữa chị có thai. Nhưng đến tuần thứ 25 qua các xét nghiệm thấy chị có sự bất thường về đông máu. Nên đã tiến hành mổ lấy thai nhi, nhưng sau 10 ngày thì bé tử vong.

căn bệnh hiếm gặp khi mang thai

2. Đây là căn bệnh hiếm gặp trên thế giới

Với tỉ lệ 1/1 triệu người mắc phải. Ở Việt Nam có lẽ đây là sản phụ đầu tiên được phát hiện.

Lúc ban đầu, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng bệnh nhân Hồ Thị Loan bị rối loạn máu nội sinh. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm thấy bình thường thì loại bỏ yếu tố này. Sau khi tầm soát các yếu tố đông máu thì phát hiện gene của bệnh nhân bị đột biến, mất đi yếu tố thứ 12 có chức năng làm đông máu.

3. Khi mang thai phát hiện mình bị rối loạn đông máu cần làm gì?

Với những trường hợp khi mang thai mới phát hiện ra mình bị rối loạn đông máu cần điều trị kịp thời từ phía bác sĩ. Kiêng làm những việc nặng, cần được chăm sóc đặc biệt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi vì bệnh này thường khó giữ được thai nhi, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Chính vì vậy, nếu thai nhi từ 28 tuần có thể mổ.

Đối với những trường hợp chưa thụ thai, cần xét nghiệm kỹ. Bệnh rối loạn đông máu cần được chữa trị trước khi mang thai mới có khả năng sinh con.

Chính vì bệnh này hiếm gặp nên nhiều bà mẹ chủ quan. Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ nên đi khám sức khỏe đều đặn để phát hiện ra sớm.

Những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh rối loạn đông máu cao hơn bình thường:

  • Đã từng bị sảy thai 3 – 5 lần trước tuần thứ 10 và không rõ nguyên nhân; hoặc đã từng bị sảy thai sau tuần thứ 10 thai kỳ và không rõ nguyên nhân.
  • Đã từng bị lưu thai.
  • Đã từng sinh non trước tuần 34 thai kỳ do mắc hội chứng sản giật, tiền sản giật nặng hoặc một bất thường nào đó ở nhau thai.
  • Đã từng bị huyết khối trong quá trình mang thai.

Nếu bạn đã từng gặp phải các vấn đề trên, hãy trao đổi với bác sỹ để xét nghiệm chẩn đoán hội chứng rối loạn đông máu. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt trong quá trình mang thai và sinh con khỏe mạnh.

4. Người mắc bệnh này có thể làm mẹ?

Bệnh nhân Loan sẽ có nguy cơ huyết khối (cục máu đông trong lòng mạch máu). Chính vì lý do này mà 2 lần mang thai của chị đều thất bại. Các xét nghiệm trong quá trình mang thai cho thấy lượng máu nuôi thai nhi của chị Loan càng ngày càng suy giảm.

Bệnh hiếm gặp khi mang thai

Bác sĩ nói chuyện với chị Loan

Dù đã bị hư thai nhiều lần, nhưng chị vẫn luôn mong muốn có con. Hiện vẫn chưa tìm được phương pháp để chị Loan mang thai an toàn. Nhưng các bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy hứa sẽ hỗ trợ để chị đạt được ước nguyện của mình.

Hoàng Tùng

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC