Thiếu khoáng chất gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Thiếu khoáng chất gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Thiếu khoáng chất gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

14-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1144 lượt thích

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Làm thế nào để bé luôn có được giấc ngủ ngon và chất lượng để đảm bảo sức khỏe? Hãy cùng tham khảo những lưu ý dưới đây để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

ảnh 1

Giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của trẻ

(Ảnh:Nguồn Internet)

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ

Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ, kéo theo đó là những biểu hiện chán ăn, giảm bú, nôn ói… dẫn đến chậm lớn. Rối loạn giấc ngủ bắt đầu khi bé có biểu hiện ngủ ít, trằn trọc khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong khi ngủ, ngủ mơ, ác mộng, bóng đè, hay mộng du. Những rối loạn này có thể liên quan đến tình trạng thiếu một số loại khoáng chất như: Magie, Canxi, Aeidamim, Vitamin nhóm B. bạn cần nhanh chóng bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong khẩu phần ăn của bé, để trẻ hồi phục lại thể trạng ban đầu.

ảnh 3

Rối loạn giấc ngủ kéo theo tình trạng chán ăn ở trẻ

(Ảnh:Nguồn Internet)

Tập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ

Nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng giờ, điều này sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ nghỉ ngơi dễ dàng nhất trong bất kỳ điều kiện nào.

Giảm tối thiểu những tác động ngoại cảnh đến hệ thần kinh của trẻ trong lúc ngủ. Đặc biệt là âm thanh và ánh sáng không phù hợp sẽ khiến giấc ngủ không sâu, trẻ dễ thức giấc.

Ngoài ra, các yếu tố như để trẻ ăn no, quần áo chật, không thoải mái; nơi ngủ không sạch sẽ, thoáng đãng… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của trẻ.

Bạn cần tránh cho trẻ các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị ức chế trước khi ngủ, như: bị dọa nạt, quát mắng…

Vỗ về trẻ khi ngủ

Khi trẻ khó ngủ, bạn có thể dùng lời nói mang để vỗ về trẻ như “con nhắm mắt vào ngủ ngoan nào”, “đếm từ 1 đến 3 mẹ con mình cùng nhắm mắt ngủ nhé”… để giúp bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

ảnh 2

Vỗ về trẻ khi trẻ khó ngủ

(Ảnh:Nguồn Internet)

Mỗi trẻ có một nhu cầu thời gian ngủ khác nhau, cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho bé có giấc ngủ ngon. Bạn không nên đánh thức bé dậy sớm vì thông thường khi ngủ đủ giấc bé sẽ tự động thức dậy mà không cần phải gọi. Trong trường hợp trẻ có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ nh mất ngủ liên tiếp vài đêm, bạn cần đưa bé đi khám, không được tự ý dùng thuốc điều trị cho trẻ.

Thời gian thức và ngủ xen kẽ nhau tạo nên nhịp điệu hài hòa tự nhiên, là một yếu tố sinh học quan trọng của cơ thể, đặc biệt ở trẻ nhỏ, vf vậy, việc chăm sóc giấc ngủ cho trẻ cần được cha mẹ quan tâm đúng mức.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC