Thời điểm nào thì nên cho trẻ dùng smartphone? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Thời điểm nào thì nên cho trẻ dùng smartphone? - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Thời điểm nào thì nên cho trẻ dùng smartphone?

15-01-2016
Bởi: Phạm Hồng Thu Có: 0 bình luận 1277 lượt thích

Có nhiều phân tích cho rằng cha mẹ có thể cho con cái dùng điện thoại di động khi đã bước vào trung học để thuận tiện cho học tập và liên lạc. Vì khi còn quá nhỏ, điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của vấn đề này nằm ở thời điểm chứ không phải độ tuổi.

Bé nhà chị Hoa đã học lớp 5, rất thích mượn điện thoại của bố để vào mạng xem phim hoạt hình, chơi game. Nhiều lúc cũng muốn cho con dùng điện thoại, có cài đặt chế độ theo dõi để liên lạc khi bé tan trường hay khi chị có công việc đi xa, cũng là phương tiện để bé giải trí sau giờ học. Tuy nhiên chị lại khá lo ngại bởi những ảnh hưởng tiêu cực từ Internet sẽ khiến con mình có suy nghĩ lệch lạc và sao nhãng học tập.

s2

1. Xác định mục đích cho trẻ dùng điện thoại có thực sự cần thiết?

Nếu bạn không có thời gian đón con sớm, bé cần có phương tiện liên lạc với bố/mẹ, ông/bà hoặc người thân khi tan học, hãy sắm cho bé một chiếc điện thoại đủ chức năng nghe gọi và có quản lý cước để bé tập thói quen dùng điện thoại khi cần thiết.

s3

Tìm hiểu rõ mục đích mong muốn thực sự của bé cần dùng điện thoại như thế nào để lựa chọn điện thoại phù hợp. Bạn có quyền giới hạn các trang web ở máy bé, các ứng dụng trò chơi và cước phí dữ liệu.

2. Quản lý thời gian và hiệu quả dùng smartphone của bé

Công nghệ chi phối rất lớn tới thời gian, sức khỏe và cả tinh thần của trẻ. Cha mẹ nên cân nhắc về quỹ thời gian hợp lý dành cho chơi điện tử, xem phim,…và các mục đích giải trí khác trên smartphone.

s1

Để đảm bảo lợi ích và không can thiệp quá sâu vào quyền tự do của trẻ, cha mẹ nên giải thích rõ tác động của công nghệ tới cuộc sống của bé và lý do cha mẹ cần phải giám sát việc này.

3. Tạo môi trường giải trí năng động cho trẻ

Ngày nay nhiều đứa trẻ ở độ tuổi mới lớn bị thụ động bởi ảnh hưởng từ công nghệ. Thiếu vốn kỹ năng sống, lười vận động sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé tham gia các hoạt động xã hội, ngoài trời để tạo hứng thú và không bị phụ thuộc vào tivi, điện thoại, máy tính quá nhiều.

Một vài gợi ý cho phương pháp này là đăng ký cho bé một lớp học cờ vua, học nhảy hoặc các câu lạc bộ tình nguyện, học tiếng anh dã ngoại,…

s4Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC