Thời điểm thích hợp tập cho bé ăn cơm Thời điểm thích hợp tập cho bé ăn cơm

Thời điểm thích hợp tập cho bé ăn cơm

27-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 714 lượt thích

Vì muốn con cứng cáp mà nhiều gia đình đã cho trẻ ăn cơm sớm dù chưa mọc đủ răng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vậy mấy tháng tuổi thì tập cho bé ăn cơm? Câu hỏi mà không ít các bậc phụ huynh thắc mắc.

Hệ tiêu hóa của trẻ là nạn nhân đầu tiên khi mẹ cho trẻ ăn cơm quá sớm. Theo các bác sĩ khuyến cáo, việc tập cho trẻ ăn cơm sớm là một quan niệm sai lầm. Khi trẻ chưa đủ điều kiện về thể chất và sự phát triển cơ thể nếu tập cho bé ăn cơm quá sớm sẽ khiến trẻ đối diện với nhiều nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Hệ quả nghiêm trọng này có thể là khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày…Nhiều trẻ còn có hiện tượng ngậm thức ăn quá lâu, ăn không ngon miệng dẫn đến biếng ăn về sau. Có một số trẻ có biểu hiện nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, táo bón. Chính vì vậy, mẹ cần nắm rõ thời điểm để tập cho bé ăn cơm, giúp con phát triển khỏe mạnh.

Thời điểm thích hợp tập cho bé ăn cơm

– Thời điểm thích hợp để tập cho bé ăn cơm là tầm 19 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, bé đã có ít nhất 16 chiếc răng sữa, đã có thể thực hiện việc nhai cơm.

– Mẹ có thể cho bé ăn cơm nhão, cơm tán nhuyễn để bé làm quen dần.

– Từ 19 – 24 tháng, mẹ cho bé ăn cơm nát hoặc cháo đặc, ba bữa chính mỗi ngày.

– Khi bé được 24 tháng (2 tuổi) răng hàm và răng nanh đã mọc tương đối đầy đủ bạn phải tập cho bé ăn cơm như người lớn.

20161227-tap-cho-be-an-com-2

Tập cho bé ăn cơm như thế nào?

– Trước giớ ăn của bé mẹ không cho bé ăn bánh, kẹo hoặc uống sữa vì đường ngọt làm cho bé có cảm giác no tạo nên tình trạng biếng ăn ở trẻ.

– Dùng thìa nhỏ vừa với miệng bé, xúc ít cơm một lần, không lấy quá nhiều cơm khiến trẻ không nhai kịp và bị áp lực.

– Bước đầu tập ăn cơm, mẹ không nên đột ngột thay cháo bằng cơm toàn bộ mà vẫn nên duy trì cháo. Ban đầu trẻ có thể chỉ ăn được 1-2 muỗng cơm, còn lại sẽ ăn cháo. Sau đó dần dần mẹ tăng lượng cơm lên một chút và giảm cháo đi.

– Nếu lúc cho bé ăn mà bị bé từ chối, các thành viên trong gia đình nên tạo không khí vui vẻ, cũng như động viên bé để giúp bé ăn được nhiều hơn.

– Không xay thức ăn và cơm vào cùng nhau, điều này sẽ làm hạn chế phản xạ nhai của bé. Như thế, việc tập cho bé ăn thức ăn thô như người lớn sẽ rất khó khăn, gây nên những thói quen xấu như ngậm cơm, nhơi cơm..

– Nên cho trẻ ăn cơm khi trẻ còn đói cùng với ít thức ăn xắt nhỏ. Hoặc khi mới tập ăn cơm, một số trẻ thích ăn cơm với nước canh thì mẹ cũng nên chiều ý.

Mấy tháng tuổi thì tập cho bé ăn cơm?

Lưu ý khi tập cho bé ăn cơm

+ Cơm cho bé ăn nên mềm chứ không khô, sống, sượng.

+ Cho bé ăn kèm thực phẩm khác phù hợp với lứa tuổi.

+ Thức ăn giàu đạm như thịt cá nên ninh mềm, cắt nhỏ.

+ Rau quả luộc mềm, cắt nhỏ.

+ Không ép trẻ ăn nhiều cơm, thay vào đó, bé có quyền ăn nhiều thức ăn.

+ Kiên trì khi tập cho con thói quen nhai, nuốt thức ăn.

Chúc bố mẹ tập cho bé ăn cơm thành công. Bé khỏe mạnh, cả nhà vui!

Khánh My

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC