Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết cho bé giúp mẹ vui chơi thoải mái Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết cho bé giúp mẹ vui chơi thoải mái

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết cho bé giúp mẹ vui chơi thoải mái

27-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 512 lượt thích

Ngày tết, mẹ cũng muốn được xúng xính váy áo đi chơi người thân, bạn bè. Thế nhưng lại lo không biết bé yêu ăn gì, chế biến món nào vừa nhanh gọn lại đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho con. Daycon.com.vn đưa ra thực đơn ăn dặm kỳ nghỉ Tết cho mẹ tham khảo. Hi vọng mẹ sẽ có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và thoải mái.

1. Cháo trai

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Trai: 3-4 con, hành lá, rau răm

Cách làm:

– Trai rửa sạch cho vào nồi luộc tới khi trai mở miệng. Vớt trai ra bỏ vỏ, nặn hết phân trong bụng trai, rửa sạch, thái nhỏ.

– Lấy nước luộc trai cho gạo vào ninh cháo

– Hành củ băm nhỏ, phi thơm rồi cho trai vào xào. Sau đó đưa ra băm nhuyễn trai vừa xào.

– Cho trai vừa băm vào nồi cháo đang ninh, đảo đều

– Nêm nếm một chút nước mắm cho vừa miệng, hành hoa rau răm băm nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

2. Cháo vịt đậu xanh

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Đùi vịt, 100g đậu xanh, hành hoa, rau mùi

Cách làm:

– Vịt rửa sạch rồi cho vào nồi cùng đỗ xanh, gạo ninh cháo.

– Nướng một củ gừng, cạo vỏ rồi để nguyên bỏ vào nồi cháo ninh cùng.

– Cháo chín gỡ thịt vịt ra băm nhỏ, vớt củ gừng bỏ đi.

– Bắc nồi cháo lên, cho thịt vịt vừa băm vào, nêm cho vừa miệng rồi cho hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào nồi cháo trước khi bắc ra.

3. Cháo tôm rau mùng tơi

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Tôm, rau mùng tơi, hành hoa

Cách làm:

– Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng rồi rửa sạch.

– Băm nhỏ tôm với vài cọng đầu hành trắng, rồi ướp với một chút nước mắm.

– Mồng tơi băm nhỏ

– Ninh một nồi cháo trắng, sau đó cho tôm vào quấy đều, tiếp tục cho rau mùng tơi vào quấy nhuyễn.

– Nêm thêm chút dầu ăn trẻ em trước khi bắc ra.

4. Cháo cá rô, rau ngót

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Cá rô, rau ngót

Cách làm:

– Cá rô làm sạch, luộc cá rô với một vài hạt muối trắng

– Vớt cá ra gỡ xương thật kĩ rồi băm nhỏ cá rô, ướp với một xíu nước mắm.

– Cho xương và đầu cá vào cối giã nhỏ, dùng nước luộc cá lọc lấy một bát nước cốt xương.

– Băm hành củ, phi thơm rồi cho cá rô vào xào chín.

– Cho cá rô và rau ngót đã băm vào nồi cháo trắng cùng bát nước cốt xương vừa lắng, quấy đều.

– Nêm nếm vừa miệng rồi bắc ra.

5. Cháo hải sản

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Ngao, tôm, mực, nhánh gừng, rau răm, hành

Cách làm:

– Ngao rửa sạch, cho ít nước vào hấp ngao với 1 nhánh gừng đập dập.

– Ngao mở miệng thì bắc ra, gỡ thịt ngao ra 1 bát con. Còn nước ngao chắt ra 1 bát nhỏ. Uớp thịt ngao với xíu gia vị.

– Hấp tôm với 1 nhánh gừng đập dập. Bóc lấy phần tôm nõn.

– Mực thái miếng vừa, ướp với 1 xíu nước mắm.

– Hành củ băm ra. Phi hành mỡ cho vàng ươm rồi vớt hành phi riêng ra 1 chén con còn lại phần mỡ để lát nữa xào ngao và mực.

– Xào ngao, xào mực.

– Cà rốt đem luộc với nước ngao rồi băm nhỏ.

– Băm nhỏ tôm hấp + ngao xào+ mực xào.

-Bắc nồi cháo trắng lên,cho hỗn hợp hải sản băm + cà rốt băm + nước luộc cà rốt vào ngoáy cùng.

– Nêm nếm cho vừa miệng, rau răm thì là băm nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

– Múc cháo ra tô, cho 1 thìa hành phi lên.

6. Óc heo đậu hà lan

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Óc heo, đậu Hà Lan,

Cách làm:

– Đậu Hà Lan ngâm lột vỏ

– Gạo vo sạch cho vào nồi nước, đậu Hà Lan cho vào nấu nhừ.

– Óc heo bỏ màng, bỏ các gân máu sau đó rửa sạch cho vào chén với 2 muỗng nước tán nhuyễn.

– Cho óc heo vừa mới tán nhuyễn vào cháo, nấu sôi lên khoảng 2-3 phút.

– Thêm 1 muỗng cà phê nước tương trộn đều rồi tắt bếp.

– Cho cháo ra chén, thêm một muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

7. Cháo cua biển cà rốt

Thực đơn ăn dặm kì nghỉ Tết

Nguyên liệu: Một con cua biển, cà rốt, hành củ

Cách làm:

– Cua rửa sạch, cho cua vào nồi và nửa bát con nước, 1 củ gừng đập dập rồi luộc chín.

– Gỡ cua, trứng cua, không lấy gạch ( vì gạch dễ gây đầy bụng ) gỡ xong băm nhỏ, ướp với 1 ít nước mắm.

– Hành củ băm nhỏ, phi hành mỡ cho thơm rồi cho cua băm đã ướp vào xào

– Cà rốt luộc chín, băm nhỏ.

– Bắc nồi cháo trắng lên, cho cua xào, cà rốt băm vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.

Trên đây là thực đơn ăn dặm kỳ nghỉ Tết cho mẹ tham khảo. Cùng con có một kỳ nghỉ thoải mái và khỏe mạnh mẹ nhé!

Sam Sam

Từ khóa: ,



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC