Thực đơn món ngon ngày Tết Thực đơn món ngon ngày Tết

Thực đơn món ngon ngày Tết

06-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 199 lượt thích

Ngày Tết lượng thức ăn cần nấu tăng lên, nhiều người băn khoăn không biết nên nấu món gì cho món ăn ngày này. Daycon.com.vn mách bạn thực đơn đủ các món ngon ngày Tết cho cả nhà sum họp.

  1. Thịt gà nấu đông

Nguyên liệu: 1 con gà, 1 củ cà rốt, 100g mộc nhĩ tươi, 50g nấm hương, 1 củ hành khô, Gia vị: muối, hạt nêm, mắm, bột ngọt, hạt tiêu.

Thực hiện:

  • Thịt gà rửa sạch để ráo, lọc bỏ xương để riêng, thái thịt thành miếng vừa ăn.
  • Cho xương gà vào hầm lấy nước. Thịt gà đem ướp cùng một chút xíu nước mắm, bột ngọt và hạt nêm trong 30 phút cho ngấm (không cho nước mắm nhiều món ăn bị mặn, mất đi vị thanh mát).
  • Mộc nhĩ thái nhỏ, nấm hương thái đôi.
  • Phi thơm hành rồi cho thịt gà vào đảo đều.
  • Nêm gia vị vừa ăn và xào cho đến khi thịt gà săn lại thì đổ nước đun xương vào. Khi nước sôi thì hớt bỏ bọt để món đông sẽ trông ngon, đẹp mắt hơn.
  • Sau đó hầm cho đến khi thịt gà mềm hẳn thì cho mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Chờ cho món thịt gà nấu đông nguội lại.
  • Tỉa cà rốt thành hoa rồi lót dưới đáy bát. Tiếp tục múc từng muôi thịt gà nấu đông vào bát rồi bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5h là có thể ăn được.

Thực đơn món ngon ngày Tết

Gà nấu đông ăn kèm với dưa chua là món ngon ngày Tết không thể thiếu

  1. Chân giò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu: 1 chiếc móng giò, Tỏi, Giấm, Sả, Ớt, Gừng,Nước mắm, đường

Thực hiện:

  • Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa, đun sôi nước, thả móng giò vào chần qua vớt ra xả sạch bẩn. Đun sôi nồi nước khác cho thêm 1 thìa muối và gừng đập dập rồi cho móng giò vào luộc chín. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, lấy đũa xiên thử thấy mềm là được.
  • Móng giò chín, vớt ra thả vào bát nước đá rồi để nguội và thật ráo nước. Cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho móng giò săn và giòn hơn.
  • Sả cắt khúc, chẻ nhỏ hoặc thái lát. Gừng thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái miếng mỏng.
  • Pha nước ngâm móng giò: 1 bát nước mắm ngon, 3 bát nước, 1 bát giấm, hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Cho thêm đường, sả, ớt, gừng (cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng giò là vừa, không nên nhạt quá)
  • Xếp móng giò vào bát to hay hũ thủy tinh, rồi đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt ngâm lên, đến khi ngập nước trên móng giò là được. Để ngăn mát tủ lạnh 1-2 hôm là ăn được.

Thực đơn món ngon ngày Tết

Móng giò ngâm chua ngọt chấm tương ớt hoặc gia vị bột canh, đường, chanh ớt cũng rất hấp dẫn.

  1. Nem rau củ

Nguyên liệu: 1 gói bánh đa nem, 50g miến, 150gcà rốt, 150g hành tây, 50 nấm hương, 3-4 tai mộc nhĩ, 50g giá đỗ, 2 quả trứng gà, 250g đu đủ xanh, 400g bún rồi, 1 quả ớt ngọt, hành lá, rau thơm, chanh (quất), ớt, gia vị: muối, nêm, hạt tiêu, đường dầu ăn.

Thực hiện:

Pha nước chấm:

  • 1 thìa nước quất, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 5-6 thìa nước lọc rồi khuấy đều.
  • Cà rốt bỏ vỏ (1/2 củ), thái hình hoa mỏng.
  • Đu đủ xanh bỏ vỏ, thái mỏng rồi sau đó bóp muối trong 10-15 phút để ra hết nhựa. Sau đó xả với nước sạch cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.
  • Hạt tiêu đập dập, ớt và tỏi băm nhỏ rồi cho vào nước mắm. Cho cà rốt và đu đủ vào nước mắm rồi sau đó trang trí nước mắm với một ít rau mùi (cho cả cây hoặc băm nhỏ).

Làm nem:

  • Làm sạch các nguyên liệu: nhặt rau, bỏ vỏ, bỏ rễ rồi đem rửa sạch
  • Miến ngâm với nước ấm hoặc nước nóng, sau đó vớt ra rồi đem thái nhỏ, cỡ 2 đốt ngón tay
  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho đến khi nấm hương mềm và mộc nhĩ nở ra hoàn toàn, sau đó thái nhỏ.
  • Cà rốt bào sợi, hành tây thái lựu, hành lá và giá đỗ thái nhỏ. Ớt ngọt bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Sau đó, trộn đều tất cả các loại nguyên liệu với nhau: miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, hành lá, giá đỗ. Cho 1-1,5 quả trứng vào nguyên liệu sao cho các nguyên liệu kết dính với nhau; các bạn có thể để lại một chút lòng trắng trứng để quết lên bánh đa nem cho dễ gói.
  • Nêm gia vị, một 1 thìa cà phê nước mắm (lưu ý không cho quá nhiều nước mắm sẽ làm nguyên liệu ẩm và bánh đa nem sẽ dễ rách)
  • Để bánh đa nem lên một cái đĩa phẳng hoặc thớt để cuốn. Quết một chút lòng trắng trứng quanh bánh đa nem để cho bánh mềm vừa phải, và khi cuốn sẽ bánh không bị rách. Cho nhân nem vào vỏ cuốn, cuốn chặt và đều tay để nem sau khi cuốn được đẹp.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng già thì cho nem vào rán, sau đó vặn nhỏ lửa. Rán cho tới khi nem vàng đều cả hai mặt. Không cần rán lâu quá vì nguyên liệu bên trong là rau củ nên rất nhanh chín. Vớt nem chín ra ngoài và để lên giấy thấm dầu cho ráo.

Thực đơn món ngon ngày Tết

Ăn nem ngay khi còn nóng với rau thơm, bún và nước chấm chua ngọt.

  1. Thịt bò xào măng tây

Nguyên liệu: 200g thịt bò, 200g măng tây, tỏi, vừng rang chín, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, dầu mè.

Thực hiện:

  • Măng tây rửa sạch, bẻ thành từng khúc ngắn, bỏ đi phần gốc già. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt bò thái miếng dài nhỏ, ướp cùng một chút dầu mè, hạt nêm, dầu hào và một nửa chỗ tỏi băm.
  • Măng tây đem chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước (có thể ngâm vào nước lạnh để giữ màu cho măng).
  • Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho thịt bò vào xào.
  • Khi thịt bò gần chín, cho măng tây vào xào qua, (có thể nêm thêm một chút hạt nêm cho vừa miệng) rồi tắt bếp.
  • Xúc thịt bò xào măng tây ra đĩa, rắc thêm vừng rồi ăn nóng cùng cơm.

Thực đơn món ngon ngày Tết

Canh mọc nấm hương

Nguyên liệu: 50g nấm hương, 10 quả trứng cút, 1/2 cây súp lơ, 150g giò sống, 1/2 củ su hào, 1 củ cà rốt, 400ml nước dùng xương, Gừng tươi, Hành lá, Rau mùi, Gia vị: muối nêm, bột ngọt, hạt tiêu.

Thực hiện:

  • Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để riêng
  • Súp lơ chẻ nhỏ, rửa sạch. Xu hào, cà rốt đem tỉa hoa, sắt thành từng lát mỏng
  • Gừng sắt thành lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch
  • Giò sống trộn đều với một chút hạt tiêu để cho vị của giò thơm hơn, sau đó nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc
  • Cho một chút gừng tươi và hành lá vào nước dùng. Sau đó bỏ nấm hương đã nhồi giò vào luộc chín. Luộc khoảng 5-6 phút rồi vớt nấm hương ra. Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín, khoảng 4-5 phút thì bỏ tiếp xu hào, súp lơ và trứng cút vào. Thêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp
  • Múc rau củ ra bát tô, cho mọc lên trên sau đó rưới nước dùng vào và thưởng thức

Thực đơn món ngon ngày Tết

Canh mọc nấm hương là một món ngon ngày Tết không thể thiếu

  1. Dưa món

Nguyên liệu:

Phần nước mắm: 300 ml nước mắm ngon; 50 ml nước; 180 gr đường; 1 muỗng cà phê muối

Phần rau củ: 1 củ cải trắng (400 gr), 1 củ cà rốt, 1 củ su hào, 3 trái ớt nhỏ, 3 củ hành tím, 5 tép tỏi, 2 muỗng canh muối

Thực hiện:

  • Rau củ cắt hoa hay thái miếng hơi dày.
  • Sau đó cho muối vào bóp để 10 phút cho các loại rau củ mềm. Sau đó xả qua nước lạnh, vắt ráo. Cho rau củ ra khay, phơi nắng. Chỉ cần phơi hơi héo là được. Nếu không có nắng có thể cho vào lò sấy cho hơi héo.
  • Nấu 1 nồi nước sôi. Chần rau củ đã phơi nắng (1 phút) thì đổ ra rổ vắt ráo. Bước này loại bỏ bụi bẩn bám vào khi ta phơi nắng. Còn bạn sấy lò thì không cần.
  • Nước mắm, đường, nước và muối cho hết vào nồi nấu sôi 5 – 7 phút là tắt bếp. Hớt bỏ bọt, để nguội hoàn toàn.
  • Rau củ cho vào hũ, đổ nước mắm ngập rau củ, đậy nắp kín qua 2 ngày là có thể ăn ngon.

Thực đơn món ngon ngày Tết

Với cách làm đơn giản bạn đã có hũ dưa món mặn giòn ngon, chuẩn vị món ngon ngày Tết

 

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC