Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng mẹ không ngờ tới Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng mẹ không ngờ tới

Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng mẹ không ngờ tới

29-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 449 lượt thích

Những thực phẩm dưới đây là thủ phạm gây sâu răng cho con dù trẻ ăn ít khiến mẹ ngạc nhiên.

Một cuộc “Điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc” của Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM thực hiện cho biết tỷ lệ trẻ bị sâu răng trong nhóm tuổi 6 – 8 là 25,4%, tỷ lệ này càng tăng lên theo từng nhóm tuổi như 54,6% trẻ ở độ tuổi 9 – 11, 64,1% của nhóm 12 – 14 tuổi và với 15 – 17 tuổi có 68,6% ca sâu răng.

Ở trẻ nhỏ, răng sữa mọc ra vào khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh và đến 2 – 3 tuổi thì 20 chiếc răng sữa đã mọc đủ. Răng sữa có màu trắng, hơi ngả xanh, còn răng vĩnh viễn có màu ngà, bóng sáng hơn rõ rệt. Do mọc sớm nên răng sữa rất dễ bị bào mòn. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng. Đầu tiên là do lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa tương đối mỏng, độ canxi hóa thấp nên dễ bị sâu răng và khi đã bị sâu răng sữa thì mức độ bệnh tiến triển rất nhanh, có khi chỉ cần mới bắt đầu đau răng thì răng đã sâu lan tới tận tủy răng rồi.

Một tác nhân nữa khiến răng sữa bị sâu là do trẻ ăn nhiều đồ ngọt. Những loại thức ăn có hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh và dễ lên men sinh acid đó sẽ làm răng trẻ sâu rất nhanh.

Dưới đây là top những thực phẩm là thủ phạm chính gây sâu răng cho trẻ dù ăn ít mà hầu như các mẹ không biết:

1. Bánh kẹo

Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng

Bánh kẹo, nước ngọt thường là những món ăn ưa thích của các bé. Tuy nhiên, lượng đường chứa trong các loại thực phẩm này lại cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm thiên nhiên.

Các loại kẹo cứng, kẹo dai được coi là thủ phạm hàng đầu tạo nên các mảng bám cứng đầu ở răng và nước bọt khó có thể hòa tan được chúng. Chính điều này dẫn tới việc sâu răng nhiều và nhanh hơn.

Hơn nữa, khi trẻ ăn kẹo, vì còn quá nhỏ nên việc chúng làm sạch răng sau đó không phải là thói quen. Chính điều này để lại các mảng bám trên răng, chất ngọt khiến răng bị hư hại dẫn đến sâu răng. Các loại kẹo cứng đôi khi còn làm sứt mẻ răng ở trẻ.

2. Nước ngọt

Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng

Nước ngọt là thực phẩm mà hầu như trẻ nào cũng thích và thường xuyên sử dụng. Sau bánh kẹo, nước ngọt được xem là thủ phạm gây sâu răng cho trẻ.

Khi uống nước ngọt đường trong nước sẽ bám vào kẽ răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.

Nếu muốn cho con uống nước ngọt, bạn nên sử dụng ống hút. Bởi vì ống hút sẽ đưa nước trực tiếp vào họng mà không qua răng, hạn chế tác nhân gây sâu răng cho con. Tuy nhiên, các thành phần trong nước ngọt như: Đường hóa học, phẩm màu, phụ gia, cùng hương liệu hóa học…rất có hại cho sức khỏe của bé. Thực chất nước ngọt chỉ mang đến giá trị calo ảo, ngay cả nước ép công nghiệp cũng hầu như chứa rất ít vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.

3. Snack, trái cây sấy

Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng

Hẳn không có bất kì bé nào không thích các loại snack như bim bim, trái cây sấy khô. Tuy nhiên, trong snack và trái cây sấy chứa lượng đường và muối cao, gây sâu răng ở trẻ. Đường trong các loại thực phẩm này khó hòa tan, dễ bám vào các kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

4. Bánh mì, gạo, bún

Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng

Bánh mì, gạo, bún là những thực phẩm phổ biến hằng ngày gia đình nào cũng sử dụng. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết được đây là loại thực phẩm có thể gây sâu răng cho con.

Tinh bột mặc dù là một trong những chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đây là lại là nhóm chất dễ gây ra sâu răng cho con bởi cơm, bún, bánh mì… dễ dính lại ở răng, chỉ cần không uống nước, không đánh răng sau khi ăn, tinh bột dính lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

5. Trái cây có vị chưa

Thực phẩm dù trẻ ăn ít vẫn bị sâu răng

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng sau khi ăn cơm xong, cho con ăn một miếng trái cây chua để sạch miệng. Bởi vì chất chua sẽ làm sạch răng và vi khuẩn. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm.

Những loại trái cây như cam, bưởi, cà chua, chanh tuy có lợi cho sức khỏe nhưng nó cũng là thủ phạm gây sâu răng nếu cha mẹ cho trẻ ăn mà không cần tráng miệng bằng nước hoặc đánh răng. Các loại axit có trong trái cây sẽ làm cho lớp men răng mòn đi, răng dễ dàng bị vi khuẩn tấn công và nguy cơ sâu răng cao hơn.

Bảo An

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC