Tiền tiêu vặt: Bố mẹ đã dạy con tiêu tiền đúng cách? Tiền tiêu vặt: Bố mẹ đã dạy con tiêu tiền đúng cách?

Tiền tiêu vặt: Bố mẹ đã dạy con tiêu tiền đúng cách?

19-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1082 lượt thích

Khi con bắt đầu lớn là lúc bạn cần dạy con tự kiểm soát chi tiêu bằng khoản tiền tiêu vặt. Đừng nghĩ đây là khoản tiền nhỏ mà để con tùy ý chi tiêu, đây có thể coi là khoản tiền “thực hành” trước khi con bạn biết tự lập về tài chính. Hãy xem mình đã dạy con tiêu tiền đúng cách hay chưa thông qua các tình huống sau đây.

Đứa con 4 tuổi của bạn nói rằng “Chị con có khoản tiền tiêu vặt, tại sao con không có?”. Khi đó bạn sẽ làm gì?

A. Cho con 50 ngàn để con không cảm thấy bị bỏ rơi.

B. Không cho con gái lớn tiền tiêu vặt để tạo công bằng.

C. Nói với con trai rằng chị gái 10 tuổi cần tiền để ăn sáng.

D. Lờ đi vì đứa con 4 tuổi không hiểu tiền tiêu vặt là gì.

Nếu lờ bé đi sẽ khiến bé cảm thấy như mình bị bỏ rơi và gây ra những hiểu lầm ghen tị và xích mích giữa hai chị em. Điều tương tự cũng xảy ra nếu cắt tiền tiêu vặt của con gái lớn. Nếu cho bé 50 ngàn chỉ thỏa lòng bé lúc đó. Nhưng sau đó bé vẫn không hiểu được giá trị của đồng tiền và ý nghĩa của tiền tiêu vặt. Những đồng tiền mẹ cho bé sẽ không biết làm gì mà chỉ mang ra làm đồ chơi! Cách tốt nhất là giải thích cho con hiểu chị gái đã lớn và tự lập trong việc ăn sáng. Trong khi bé chưa cần có nhu cầu tiêu xài, mọi thứ bé cần đều được bố mẹ mua cho. Nói với bé khi nào con lớn như chị và biết cách dùng tiền con sẽ có một khoản tiền tiêu vặt.

Con gái 9 tuổi của bạn nói “Bạn An trong lớp con có 500 ngàn tiêu vặt mỗi tháng, gấp đôi số tiền của con. Tại sao lại như thế?”. Bạn sẽ làm gì?

A. Giải thích rằng gia đình bạn An có điều kiện hơn.

B. Tăng tiền tiêu vặt của con cho bằng bạn.

C. Thi thoảng cho con thêm tiền để tạo sự khác biệt.

D. Nói với con rằng tiền tiêu vặt của con dựa trên kế hoạch đã đưa ra.

Trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi sẽ luôn so sánh những gì mình có với bạn bè. Không chỉ riêng tiền tiêu vặt mà đồ dùng học tập, cho đến điện thoại, máy tính… con bạn sẽ luôn so sánh với bạn bè. Nếu không làm rõ vấn đề thì con bạn sẽ còn tiếp tục so sánh. Vì thế trong tình huống này, cách tốt nhất là giải thích cho trẻ hiểu bản chất của vấn đề – rằng tiền tiêu vặt được xác định theo nhu cầu và khả năng. Lựa chọn phương án D sẽ là giải pháp tốt nhất.

Con bạn nhận tiền tiêu vặt vào chủ nhật hàng tuần nhưng chỉ đến thứ 4 đã tiêu hết. Bạn sẽ?

A. Tăng tiền tiêu vặt cho con.

B. Đề nghị con giải thích cách tiêu xài của mình.

C. Cùng con xem lại các khoản chi của con.

D. Từ chối cho con tiền tiêu vặt đến chủ nhật.

Bố mẹ không nên hỏi về các quyết định mua sắm, chi tiêu của con. Một số bố mẹ yêu cầu con ghi chép lại khoản tiền chi tiêu. Bạn có thể yêu cầu con ghi lại các khoản mua sắm bằng một cuốn sổ tay. Điều đó sẽ giúp con kiểm soát chi tiêu và điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bố mẹ nhận thấy khoản tiền cho con là chưa đủ cho nhu cầu thì có thể cho con thêm. Trong trường hợp trẻ chi tiêu quá đà, bố mẹ có thể không cho tiền tiêu vặt đến chủ nhật.

Tiền tiêu vặt của đứa con gái 15 tuổi của bạn bao gồm cả tiền đi xem phim và vui chơi. Bạn đưa cả gia đình đi xem phim vào cuối tuần, bạn sẽ làm gì với khoản chi đó của con?

A. Để con tự trả tiền mua vé của mình.

B. Trả một nửa số tiền cho con.

C. Trả tiền cho con vì đây là dịp tụ họp của gia đình.

D. Khuyến khích con dùng khoản tiền dư đó để mua sách vở hoặc thứ gì có ích.

Nếu để con tự trả các khoản tiền con bạn sẽ cảm thấy bị phân biệt đối xử với các thành viên trong gia đình. Bố mẹ có thể trả cho con vì đây là một dịp tụ họp của gia đình, hoặc thương lượng với con để trả một nửa. Nhưng cách tốt nhất trong trường hợp này là khuyến khích con dùng khoản tiền dư đó để mua hoặc làm một việc ý nghĩa.

Bảo Hân

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC