tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Tìm hiểu bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

14-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 663 lượt thích

Bệnh tiểu đường thai kỳ hiện nay rất phổ biến, thường xuất hiện trong suốt thời gian mang thai và chấm dứt khi trẻ được sinh ra. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh rất dễ biến chứng thành bệnh tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ.

Nguyên nhân

Theo BS Nguyễn Huy Cường, bác sĩ Chuyên khoa I BV Nội Tiết TW, một trong những chuyên gia về đái tháo đường tốt nhất hiện nay cho biết: bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện trong trào lưu chung của các căn bệnh chuyển hóa mà phổ biến nhất là béo phì. Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải tăng thu nạp Calo, nhất là hoocmon để duy trì và dưỡng thai, điều tiết sữa, tăng sức đề kháng.

Khi thai nhi phát triển, nhau thai sản xuất ra một loạt các kích thích tố làm giảm tác động của insulin – một chất giúp chuyển glucose từ máu vào tế bào để nạp năng lượng, từ đó làm tăng lượng đường trong máu. Điều này ảnh hưởng đến rất lớn sự phát triển của trẻ.

20160112- mang thai- 02

Tiểu đường thai kỳ hiện nay rất phổ biến

(Ảnh: Nguồn Intenet)

Biến chứng của bệnh

Cũng theo BS Nguyễn Huy Cường, bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, sẽ dần đến những biến chứng nguy hiểm:

Đối với thai nhi, nếu lượng đường trong máu cao trong ba tháng đầu, bé sinh ra sẽ rất dễ mắc các dị tật về tim, phổi. Ở những giai đoạn thai kỳ sau, nếu thai nhi dị tật nhẹ hoặc phát triển bình thường thì khi trẻ sinh ra vẫn không tránh khỏi các căn bệnh liên quan đến tim, phổi, thậm chí tiểu đường.

Đường máu cao từ cơ thể của mẹ qua nhau thai đến thai nhi khi tụy thai bắt đầu hoạt động. Thai nhi lấy nhiều đường từ mẹ nên phát triển to hơn bình thường nhưng không khỏe mạnh, làm hạ canxi máu. Thậm chí, lượng đường trong máu cao làm cho bề căng phía nam phổi của bé chậm phát triển dẫn đến căn bệnh xẹp phổi, ngạt thở rất nguy hủy cho bé.

Đối với mẹ, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ sảy thai, đa ối, tiền sản giật, mổ lấy thai và tai biến sản khoa khi đẻ nhiều hơn bình thường. Phụ nữ mắc bệnh này có nguy cơ tăng béo phì, huyết áp cao, dẫn đến các bệnh lý về tim, phổi…

Điều trị

Theo BS Nguyễn Duy Cường, có khoảng 10% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong đó có khoảng 70% phụ nữ tự điểu trị được bằng việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt mà không cần điều trị bằng thuốc. 30% còn lại nếu đường máu cứ tăng liên tục lúc đói cao hơn 5,3mmol/1L và sau khi ăn hai giờ tăng 7,7 mmol/1L nếu không thể tự điều chỉnh được thì phải điều trị bằng cách tiêm insulin tạm thời. Nếu đường máu cứ tăng lúc đói cao hơn 5,3mlm lít. Sau hai h ăn tăng hơn 7,7 nếu không thể đưa xuống thì phải tiêm isulin tạm thời.

Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, 4-5 lần một ngày vào buổi sáng và sau bữa ăn để đảm bảo rằng lượng đường trong máu đang ở mức an toàn.

Cách phòng tránh

Vì bệnh tiểu đường thai kỳ hiện nay quá phổ biến, nên Tổ chức Y tết TG khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai từ tuần 24 nên đến bệnh viện để bác sĩ khiểm tra lượng đường trong máu.

Duy trì chế độ ăn uống đủ chất trong thai kỳ, cần có chế độ ăn hợp lý để không bị tăng cân quá mức, béo phì vì đây là một nguyên nhân dẫn đến đái tháo đường ở phụ nữ sau này. Khi mang thai, chị em chỉ nên tăng từ 9-12kg và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Kiểm soát chỉ số đường huyết trong máu thường xuyên để phát hiện và điều chình kịp thời.

Luyện tập các bài tập thể dục, yoga nhẹ nhàng vừa giúp cơ thể dẻo dai, vừa giúp ổn định đường huyết.

Dùng thuốc với các trường hợp bắt buộc để điều trị dứt điểm bệnh, phòng tránh tiểu đường vĩnh viễn.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC