Trắc nghiệm: Bạn tự tin cách dạy con của mình là đúng? (P2) Trắc nghiệm: Bạn tự tin cách dạy con của mình là đúng? (P2)

Trắc nghiệm: Bạn tự tin cách dạy con của mình là đúng? (P2)

22-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1201 lượt thích

Cách dạy con của bạn đã đúng chưa? Cùng chúng tham gia bài trắc nghiệm để kiểm tra kiến thức dạy con của mình nhé! 

Dạy con thì mỗi nhà mỗi cách. Các bậc cha mẹ đều muốn những điều tốt đẹp nhất cho con và mong con phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, đôi khi họ cố chấp mặc định cách dạy con của mình là đúng. Dưới đây là các tình huống thực tế và đáp án các chuyên gia đưa ra, qua đó bạn có thể kiểm tra lại kiến thức dạy con của mình.

Câu 1: Bé nhà bạn đang tuổi chập chững, khi bé đánh em và tranh đồ chơi của em. Sau khi tách hai bé ra, bạn làm gì?

a. Dỗ dành bé bị đau

b. Mắng và đánh nhẹ vào tay bé lớn

c. Không cần chú tâm bé nào đúng bé nào sai

Đáp án: c

trắc nghiệm về cách dạy con

Phân xử ai đúng ai sai không giải quyết được vấn đề gì

Hai bé xảy ra xích mích tranh giành đồ chơi, việc đầu tiên bạn làm là tách hai bé ra, nếu bé nào bị đau thì dỗ dành bé. Không nên phân xử xem ai đúng ai sai vì nó sẽ không giải quyết được gì trong tình huống này. Bạn hãy nói với bé lớn rằng: “ Không được đánh em, em sẽ bị đau” để bé hiểu rằng em đau và lần sau sẽ hạn chế đánh em.

Khi thấy bé thường xuyên có dấu hiệu thường xuyên buồn bực, tức giận, hay đánh em vô cớ,… thì bạn nên tìm lời khuyên của các chuyên gia tâm lý.

Câu 2: Bé nhà bạn 4 tuổi quá nghịch ngợm khiến bạn nổi điên. Bạn nên phạt bé ngay tức khắc?

a. Đúng
b. Sai

Đáp án: a – đúng

trắc nghiệm về cách dạy con

Khi bé phạm sai lầm thì cần nhanh chóng điều chỉnh hành vi ngay lập tức

Điều chỉnh hành vi ngay khi con sai trái là rất đúng. Bé sẽ dễ nhận ra lỗi sai của minh và sửa lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên hít thở sâu để kiềm chế cơn giận của mình lại, trước khi nói chuyện với con và ra hình phạt. Bố mẹ có thể ra ngoài trời và hít thở một chút, như vậy tâm trạng của bạn sẽ dịu xuống. Cần nhận định rõ bản thân mình tức giận là do vấn đề nào khác hay chỉ do con, tránh tình trạng giận vô cơ khiến con hoảng sợ.

Câu 3: Nếu bé không nghe lời cất đồ chơi, có thể để bé bụng đói đi ngủ:

a. Đúng
b. Sai

Đáp án: b – sai

Bản thân người lớn cũng khó có thể ngủ được khi bụng đói và đứa trẻ cũng vậy. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu, vì vậy bố mẹ phải đáp ứng nhu cầu này cho trẻ. Con không cất đồ chơi, mẹ có thể phạt bé bằng những hình thức phạt liên quan đến lỗi bé phạm phải như: buổi chiều không được nghịch đồ chơi vì trưa chơi xong con đã không cất đúng vị trí. Hãy phạt con những hình phạt liên quan đến việc con làm sai, con sẽ hiểu để lần sau không mắc phải nữa. Đồng thời, hình phạt cần phải được thi hành gần lúc con gây ra lỗi, chứ không phải bé mắc lỗi buổi sáng mà đến tối mới phạt bé, con sẽ không hiểu và cảm thấy ấm ức.

Câu 4: Bé 3 tuổi và bạn dẫn bé đến cửa hàng. Bé đòi hỏi và bạn không mua cho, con gào khóc ăn vạ ngay tại cửa hàng. Bạn nên?

a. Quát mắng con

b. Thôi mua hàng và về nhà

c. Thừa nhận mình hiểu cảm xúc của con

Đáp án: c

trắc nghiệm cách dạy con

Khi bé ăn vạ thì hãy nói chuyện và thừa nhận cảm xúc của bé

Khi bé ăn vạ và khóc ở nơi đông người như vậy, chắc chắn các mẹ sẽ cảm thấy vô cùng bối rối và khó chịu. Nhưng mắng mỏ không phải là cách, nó chỉ khiến bé càng khóc to hơn và gây sự chú ý cho mọi người. Hãy bình tĩnh và nói chuyện với con, rằng tại sao con lại khóc lên như vậy và bày tỏ rằng bạn hiểu cảm giác của bé. Khi con nói được nguyên do, con cũng sẽ dần dần dịu lại. Tuy nhiên, nếu bé vẫn cứng đầu và vòi vĩnh, bạn có thể cho bé về nhà. Trong trường hợp bạn không thể về được ngay, thì cũng không nên mua cho bé những thứ bé muốn vì như vậy bé sẽ nghĩ việc ăn vạ của mình có tác dụng và sẽ tiếp diễn trong những lần sau đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế tình huống ăn vạ của bé bằng cách chú ý những thời điểm bé dễ nổi cáu và tránh cho bé đi mua sắm lúc đó.

Câu 5: Con bạn 5 tuổi, khi con bịa ra một câu chuyện, bạn nên hùa theo?

a. Đúng
b. Sai

Đáp án: a – Đúng

trắc nghiệm về cách dạy con

Hùa theo khi con kể chuyện đùa nhưng cần lưu ý khi con bịa chuyện với mục đích xấu

Trẻ 5 tuổi, trí não đã phát triển khá tốt nên bé có thể tự tưởng tượng ra một câu chuyện vui và kể. Hùa theo con có thể là cách hay giúp con phát huy tính tưởng tượng của mình. Tuy nhiên, nếu như nhận thấy con bịa chuyện với mục đích xấu thì bố mẹ cần phải nghiêm túc nói chuyện với con, lý do con lại bịa chuyện như vậy. Bố mẹ cần dạy con cách phân biệt giữa nói đùa và nói dối, qua đó lồng ghép bài học về sự trung thực.

Theo Webmd

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC