Trắc nghiệm: Bạn tự tin cách dạy con của mình là đúng? Trắc nghiệm: Bạn tự tin cách dạy con của mình là đúng?

Trắc nghiệm: Bạn tự tin cách dạy con của mình là đúng?

22-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 4027 lượt thích

Dạy con là việc rất khó. Cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy con riêng và luôn ngầm định rằng phương pháp của mình là đúng. 

Mỗi bậc phụ huynh đều có cách chăm sóc và dạy dỗ con của riêng mình. Có người đúng có người sai, thậm chí có người đang làm sai những vẫn đinh ninh là mình đúng. Dưới đây chúng tôi đưa ra các tình huống với các đáp án lựa chọn.  Thử sức với bài trắc nghiệm, bạn có thể kiểm tra lại về kiến thức dạy con của mình để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Câu 1. Con mấy tuổi thì có thể đánh con được?

a. 3 tuổi
b. 4 tuổi
c. Không tuổi nào hết

Đáp án: c

trắc nghiệm về dạy con

Đánh con không phải là cách hay để điều chỉnh hành vi của bé

Đánh con chỉ là biện pháp tạm thời trong thời điểm bé quá quậy phá, nhưng cách này không có hiệu quả về lâu về dài. Nếu như thường xuyên bị đánh, con trẻ sẽ trở nên hung hăng hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, dù ở độ tuổi nào cũng nên hạn chế đánh con.

Khi con mắc lỗi, thay vì đánh bố mẹ có thể phạt con bằng những hình thức khác. Ví dụ như phạt bé đứng góc hoặc úp mặt vào tường, phạt bé không được xem hoạt hình buổi trưa, không được ăn món trứng… có thể căn cứ vào sở thích của bé để ra hình phạt. Ngoài ra, với những bé tuổi chập chững, khi bé làm việc gì đó đáng trách, cha mẹ cần gây sự chú ý của bé rồi nói bằng giọng cứng rắn: “ không cắn mẹ!” “không đánh em!”…

Câu 2: Nếu phạt bé đứng góc, thì nên phạt trong thời gian bao lâu?

a. Mỗi tuổi phạt một phút

b. Mỗi tuổi phạt 3 phút

c. 5 phút

Đáp án: a

trắc nghiệm về dạy con

Khi phạt con đứng góc thì nên phạt số phút tương ứng với số tuổi 

Các chuyên gia về phát triển trẻ em cho rằng, với hình thức phạt này thì cứ một tuổi phạt 1 phút là hợp lý. Ví dụ như bé 3 tuổi thì phạt 3 phút, bé 5 tuổi thì phạt đứng 5 phút. Khả năng tập trung của trẻ con rất thấp và tùy vào độ tuổi mà mức độ tập trung cũng khác nhau. Nếu bé bị phạt quá lâu, con sẽ không chỉ tập trung đứng mà sẽ chuyển sang làm một hoạt động nào đó khác.

Cách phạt này nên áp dụng với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, và nên chọn nơi an toàn để thực hiện hình phạt.

Câu 3: Thể hiện sự nghiêm khắc với bé bằng cách nào?  

a. Luôn luôn yêu cầu bé thực hiện đúng nguyên tắc đề ra

b. Bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của bạn với con

c. Kiên quyết xử phạt khi con thực hiện sai nguyên tắc

Đáp án: b

trắc nghiệm về dạy con

Kỉ luật tốt nhất là nói cho con điều mình mong muốn ở con, và điều gì sẽ xảy ra nếu con làm không đúng 

Phương pháp kỉ luật tốt nhất chính là việc bố mẹ bày tỏ rõ mình mong đợi điều gì ở con, và điều đó sẽ khiến con hiểu rằng những chuyện không tốt sẽ đến nếu làm trái các quy tắc. Chẳng hạn như: bố mẹ muốn con ngoan ngoãn, lễ phép, do đó khi gặp người lớn con phải chào hỏi… Các bậc phụ huynh đặt ra các nguyên tắc phải phù hợp với độ tuổi của bé. Quan sát và theo dõi quá trình bé thực hiện theo các nguyên tắc, có thể sự tiến bộ của bé.

Nghiêm khắc là điều cần thiết trong quá trình dạy con. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng áp đặt con làm y như những điều đã đặt ra. Khi con làm sai, hãy cho con cơ hội giãi bày và giải thích hành vi của mình trước khi phạt con.

Câu 4: Khi bé có hành vi sai trái nơi công cộng, bạn nên: 

a. Nói chuyện và giải quyết hành vi của bé khi về nhà

b. Mắng con ngay tại chỗ

c. Dẫn con vào chỗ vắng rồi trách mắng, đánh đòn

Đáp án: a

trắc nghiệm về cách dạy con

Không nên la mắng con ngay ở nơi công cộng 

Trách mắng con nơi công cộng sẽ gây tác dụng ngược: không những gây phiền phức cho những người xung quanh mà còn khiến bé cảm thấy xấu hổ, nghĩ rằng bố mẹ không tôn trọng mình. Cách hay nhất là bạn hãy ngừng hành vi sai trái bé đang làm lại rồi đợi đến khi về nhà, khi đó bạn cũng bình tĩnh hơn nên sẽ nhìn nhận vấn đề tốt hơn. Hãy nói chuyện thẳng thắn với con và giáo dục lại hành vi đúng cho con.

Trước khi dẫn bé ra ngoài, bố mẹ nên dạy cho bé những nguyên tắc ứng xử khi ở nơi công cộng, để bé có thể hạn chế gây ra những lỗi lầm không đáng có.

Bạn đã trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi trong những câu trên? Hy vọng bài trắc nghiệm có thể mang đến những thông tin bổ ích cho việc dạy con của bạn.

Theo Webmd

 

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC