Trẻ 5 tuổi: Sự phát triển cảm xúc Trẻ 5 tuổi: Sự phát triển cảm xúc

Trẻ 5 tuổi: Sự phát triển cảm xúc

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 741 lượt thích

5 tuổi trẻ bắt đầu bộc lộ nhiều cảm xúc và thái độ hơn. Bố mẹ cần hiểu được điều này để tìm cách dạy trẻ cho phù hợp

Những giai đoạn phát triển của trẻ 5 tuổi đầy những cảm xúc hỗn độn và mâu thuẫn. Ở tuổi này, nhiều trẻ em vẫn đang lững thững giữa giai đoạn chập chững biết đi trong quá khứ và giai đoạn “đứa trẻ lớn” sắp tới. Một đứa trẻ 5 tuổi có thể trưng ra nhiều hơn những kiểm soát bản thân, chẳng hạn như ngồi yên trong lớp một khoảng thời gian và nghe hướng dẫn của giáo viên.

Bên cạnh đó, một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn sẽ dễ nổi cáu khi gặp một vài việc nhỏ như đánh đổ một cốc sữa.

Từ ngữ và cảm xúc

ảnh minh họa

5 tuổi bé bộc lộ nhiều cảm xúc của mình ra ngoài

Đây là độ tuổi mà nhiều trẻ em bắt đầu rõ ràng hơn cảm xúc của mình. Trẻ có thể tự nhiên cảm thấy sự đồng cảm, ví dụ: một đứa bé 5 tuổi sau khi trêu bạn mình và thấy thái độ bực dọc, buồn chán của bạn có thể sẽ nói: “ Xin lỗi đã làm cậu buồn.” Hay khi bé khó chịu về điều gì đó, bé sẽ bộc lộ những cảm xúc của mình bằng lời nói, chẳng hạn như: “Con giận mẹ đấy mẹ ạ”.

Phê bình người khác và chính bản thân bé

Nhiều trẻ 5 tuổi sẽ chỉ ra những điều mà bé cho là khác nhau hay sai trong hành vi và diện mạo của người khác. Đồng thời, trẻ em ở độ tuổi này cũng rất khó tính với bản thân và có thể làm khó chính mình nếu chúng nghĩ rằng chúng đã làm sai hoặc không làm tốt một việc gì đó.

ảnh minh họa

Bé tự trách bản thân khi cảm thấy mình làm sai

Tương tự như vậy, bạn có thể thấy trẻ 5 tuổi thể hiện sự tự tin (như việc bé có thể nói với những bé nhỏ hơn về tất cả những gì bé có thể làm bây giờ với tư cách một đàn anh/đàn chị lớn).  Nhưng nhanh chóng sau đó, bé sẽ buồn chán nhận ra rằng mình không thể làm việc gì đó như mình muốn.

Tính độc lập

Một cột mốc quan trọng ở tuổi lên 5 đó là: đứa trẻ sẽ có mong muốn được độc lập ở tất cả mọi thứ từ việc lựa chọn quần áo cho mình hay ăn những thức ăn nhất định.

ảnh minh họa

Bé 5 tuổi muốn tự làm một số việc

Chắc hẳn các phụ huynh có con ở tuổi mẫu giáo đều biết, những điều biểu hiện tính độc lập của con thường có thể dẫn đến một trận chiến trong ý chí của bé và đôi khi bé muốn những điều vô lý. Ví du như khi 5 tuổi, con có thể khăng khăng đòi mặc một chiếc váy xòe giữa mùa đông hay từ chối ăn bất cứ thực phẩm nào có màu trắng.

Bên cạnh đó, nhiều trẻ em ở độ tuổi này vẫn cần được ôm ấp, âu yếm và vẫn sẽ muốn được nuông chiều hết lần này đến lần khác. Bố mẹ có thể mong đợi sự thay đổi của bé trong vài năm tới.

 

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC