Trẻ sơ sinh: Làm thế nào tắm an toàn cho bé vào mùa đông? Trẻ sơ sinh: Làm thế nào tắm an toàn cho bé vào mùa đông?

Trẻ sơ sinh: Làm thế nào tắm an toàn cho bé vào mùa đông?

20-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1322 lượt thích

Tắm cho bé là việc mẹ phải làm thường xuyên. Nhưng với cơ thể yếu ớt của trẻ sơ sinh, làm thế nào để tắm một cách an toàn trong mùa đông lạnh giá này

Mùa đông lạnh lẽo, người lớn còn ngại ngần với việc tắm rửa nói gì đến trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đây là việc bắt buộc phải làm. Với trẻ sơ sinh, tắm không đúng cách trong tiết trời giá lạnh có thể khiến các bé bị nhiễm bệnh về hô hấp. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ cách làm thế nào để tắm an toàn cho bé.

Tắm trong bao lâu và nên tắm khi nào?

cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

10h – 10h30 sáng là thời điểm tắm thích hợp nhất cho bé vào mùa đông

Thời điểm tắm cho con và khoảng thời gian thực hiện việc tắm rửa rất quan trọng. Tắm khi trời quá lạnh hoặc tắm quá lâu, bé dễ mắc chứng viêm phổi.

Khi đông đến, thời điểm thích hợp nhất bố mẹ nên đưa bé đi tắm là từ 10h đến 10h30 sáng. Khi ấy là khoảng thời gian ấm áp trong ngày nên con sẽ thấy dễ chịu hơn. Chú ý chỉ nên tắm cho con khoảng 5 phút, không tắm lâu hơn kẻo bé nhiễm viêm phổi. Lúc bế bé ra khỏi chậu, ngay lập tức phải lau khô và ủ khăn ấm cho bé.

Hai ngày tắm 1 lần

cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

Mùa đông chỉ nên tắm cho bé 2 ngày/1 lần, ủ khăn ấm ngay khi bé ra khỏi chậu

Thời tiết lạnh nên không cần ngày nào cũng phải tắm cho bé. Hai ngày tắm một lần là hợp lý, hạn chế bệnh viêm phổi cho bé. Ngày không tắm, mẹ có thể lau qua người bé bằng khăn ấm.

Chuẩn bị trước khi tắm  

Đầu tiên, bố mẹ phải chuẩn bị nơi tắm ấm áp cho bé với nhiệt độ thích hợp là 29 đến 30 độ, không có gió lùa.

Tiếp theo, cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng gồm:

  • 2 chậu nước ấm từ 36 – 37 độ
  • Dầu gội, xà bông tắm cho trẻ sơ sinh
  • Dầu thoa
  • Khăn tắm, khăn lau
  • Quần áo, bao tay, mũ, tất

Tiến hành tắm cho bé

Đầu tiên, hòa nước tắm vào chậu cho bé, lấy khuỷu tay chạm vào nước xem nước đã đủ ấm chưa. Rửa mặt nhẹ nhàng bằng khăn ấm cho con rồi lau cổ để làm sạch cổ.

B2: Lấy một tay để đỡ trẻ, tay còn lại lần lượt lau mình, tay, chân và bộ phận sinh dục của con, sau đó lau hậu môn. Lúc này, bố mẹ có thể thoa chút dầu gió vào ngực, lưng, bụng để giúp con phòng lạnh.

B3: Từ từ gội đầu cho bé sau đó lau khô đầu ngay để giúp con tránh bị cảm.

B4: Chuyển bé sang chậu còn lại và tắm lại cho sạch sẽ.

Cuối cùng: trải một khăn lớn ấm áp, mềm mại và đặt bé vào. Tiến hành lau khô người cho con và lần lượt mặc trang phục cho bé.

Tư thế tắm cho bé như thế nào?

cách tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông

Tay trái bế con sao cho đầu nằm trong lòng bàn tay, lưng nằm trên cánh tay, mông trên đùi mẹ 

Trẻ sơ sinh cơ thể còn yếu, xương chưa được cứng cáp nên tư thế tắm cho bé vô cùng quan trọng. Sai tư thế con sẽ cảm thấy khó chịu, và dần dần có thể dẫn đến vẹo cột sống. Lời khuyên cho các mẹ khi tắm cho con là ngồi trên một chiếc ghế thấp sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. Dùng cánh tay trái bế con sao cho đầu con nằm gọn trong lòng bàn tay trái, lưng bé duỗi trên cánh tay, và mông bé nằm trên đùi mẹ. Tay phải sẽ làm nhiệm vụ lau các phần cơ thể cho bé.

Bôi kem dưỡng da cho bé

Da trẻ sơ sinh rất mỏng nên bé rất dễ bị nứt nẻ. Vì vậy mẹ nên bôi kem giữ ẩm hay kem dưỡng da cho bé để phòng tránh việc này. Tiến hành bôi ở mặt, tay chân, mông cho con.

cách tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông

Bôi kem dưỡng ẩm để bé không bị nứt nẻ trong mùa đông 

Một số lưu ý khác

Mẹ phải ở bên bé trong suốt quá trình tắm. Nghiêm cấm việc để bé lại một mình trong chậu vì bé rất dễ bị ngạt nước.

Nghiêm cấm tắm khi bé mới ngủ dậy. Vì lúc này, nhiệt độ cơ thể trẻ chưa đủ ấm, đồng thời bé cũng chưa tỉnh táo do đó tắm rất nguy hiểm. Mẹ nên đợi một lúc để bé thích nghi với môi trường xung quanh trước khi đưa con đi tắm.

Khi bé vừa ăn no không tắm cho bé vì bé dễ bị đau dạ dày hay ngộ độc thức ăn.

Khi bé đói cũng không được tắm cho bé vì khi đó nhiệt độ cơ thể bé thấp, rất dễ bị cảm. Đồng thời, bé sẽ quấy khóc và mệt mỏi hơn.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC