Trẻ sốt cao tới mấy, hạ ngay chỉ cần cho uống loại nước này - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Trẻ sốt cao tới mấy, hạ ngay chỉ cần cho uống loại nước này - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Trẻ sốt cao tới mấy, hạ ngay chỉ cần cho uống loại nước này

12-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 532 lượt thích

Trẻ nhỏ sức đề kháng thường yếu hơn nên rất dễ bị sốt khi thời tiết thay đổi. Nhiều loại thuốc tây có tác dụng nhanh chóng nhưng lạm dụng nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Cây nhọ nồi là một trong những bài thuốc dân gian giúp trẻ nhỏ giảm sốt hiệu quả mà vô hại.

Cây nhọ nồi có dáng thẳng đứng có thể cao tới 80cm, nhưng thường cao tầm 15-30cm. Trên thân có lông cứng, màu trắng hoặc hơi nâu khi cây già, có hoa màu trắng.

Hiện nay cuộc sống phát triển y học hiện đại hơn. Khi trẻ bị ốm, sốt, quấy khóc, bỏ ăn mọi người thường có tâm lý dùng thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt. Để nhanh chóng cắt cơn sốt. Giảm sự khó chịu cho bé và sự mệt mỏi cho cả nhà. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng sinh liên tục gây nhiều nguy hại cho trẻ nhỏ.

Theo BS Nguyễn Trí Đoàn, Giám đốc Y khoa Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare Mỹ cho biết: Thuốc kháng sinh sử dụng bừa bãi thường gây tác dụng phụ. Như tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí có thể gây tử vong.

Lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh. Hay còn gọi là lờn kháng sinh. Về sau, khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì không còn tác dụng nữa. Người bệnh sẽ dễ bị nguy cơ bệnh nặng hơn. Có thể gây tử vong. Những trẻ uống kháng sinh nhiều thì sẽ rất dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn.

cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi có tác dụng như thế nào trong việc hạ sốt cho trẻ

Thay thế việc sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ nhỏ để hạn chế tác hại, theo các bác sĩ có thể dùng cây nhọ nồi để hạ sốt cho trẻ. Triệu trứng sốt ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân: Cảm cúm, sốt phát ban, hoặc do mọc răng. Trẻ thường quấy khóc, khó ngủ, chán ăn.

Cây nhọ nồi là thảo dược tự nhiên rất lành tính. Không có độc tố rất dễ tìm. Khi chọn cây nhọ nồi, tránh tìm những cây mọc ở đường nhiều khói bụi, ven bờ ruộng. Hay những nơi có chất xả thải của nhà máy, khu công nghiệp. Những cây nhọ nồi này có thể nhiễm độc hại từ môi trường bên ngoài. Không tốt cho trẻ con. Nên chọn những cây mọc trong vườn nhà hoặc mọc dưới cây cảnh.

Cách sử dụng bài thuốc cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi lấy cả cây, bỏ phần hoa và rễ sau đó rửa sạch. Cho nhọ nồi vào cối dã hoặc máy xay nghiền nát. Lọc kỹ lấy phần nước cho trẻ uống, mỗi lần uống 50 ml chia 2 – 3 lần trong ngày. Bã nhọ nồi cho vào khăn sạch xoa lên trán, cổ, lòng bàn tay bàn chân, sau lưng. Cây nhọ nồi có tính mát giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng và không gây dị ứng đối với con trẻ.

cây nhọ nồi

Sau khi giã nhuyễn, chắt nước cho trẻ uống

Theo Đông y, cỏ nhọ nồi lành tính, không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay…Cỏ nhọ nồi là một loại cỏ phổ biến ở Việt Nam, có dáng thẳng đứng có thể cao tới 80cm, nhưng thường cao tầm 15-30cm. Trên thân có lông cứng, màu trắng hoặc hơi nâu khi cây già.

Phương Dung

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC