Trẻ tiêu chảy Trẻ tiêu chảy

Trẻ tiêu chảy

13-06-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1859 lượt thích

Tiêu chảy tự nó đã là một thứ bệnh rắc rối, phiền toái, khó chữa (đến nỗi có người nói một bác sĩ nhi khoa chỉ cần rành cách chữa bệnh tiêu chảy là đủ… no một đời!) huống chi ở ta bệnh tiêu chảy không “giản dị” bởi đằng sau tiêu chảy còn có… trúng độc, thiếu ăn, lao phổi… Vậy nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Trong cuốn “Viết cho bà mẹ sinh con lần đầu” Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc có viết:
1. Nguyên nhân

• Những nguyên nhân thường thấy:

Nguyên nhân của tiêu chảy nhiều lắm. Có khi tiêu chảy là một bệnh của đường ruột, có khi chỉ là một triệu chứng của một bệnh xa xôi nào khác. Có thứ tiêu chảy cần uống thuốc, có thứ không cần, trái lại càng uống thuốc càng tiêu chảy thêm…

Đại khái ta có thể kể những nguyên nhân thông thường như sau:

Trước hết là tiêu chảy không do nhiễm trùng, trong đó có thứ tiêu chảy sinh lý ở các bé bú sữa mẹ, tiêu chảy vì ăn uống không đúng cách, vì uống thuốc kháng sinh sai lầm hay vì ruột hấp thu kém…

hình minh họa

Trẻ tiêu chảy bởi rất nhiều nguyên nhân

(Hình minh họa)

– Bé bú sữa mẹ đi tiêu ngày 5 – 7 lần, phân lợn cợn có màu xanh, mùi chua, thường ỉa ngay sau cữ bú, không phải là bệnh tật gì cả. Nguyên nhân chỉ vì sữa mẹ dễ tiêu hóa nên bé đi tiêu thường xuyên hơn. Các bà cụ có kinh nghiệm thấy trẻ đi ỉa “lẹt xẹt” như gà đều biết là trẻ… sẽ mau lớn.

Dĩ nhiên trẻ không nóng, không mệt, vẫn bú nhiều, vẫn chơi đùa vui vẻ, lên cân đều… Không cần phải dùng thuốc men gì cả trong trường hợp này nhất là tuyệt đối không được ngưng sữa mẹ. Nhiều bà mẹ thấy con bú sữa mình đi tiêu 5 – 7 lần hoảng sợ tưởng sữa xấu ngưng cho bú là hại đời bé! Nếu cần, có thể dùng một vài thứ “thuốc” thông thường như cho bé bú dặm thêm mỗi ngày một bình sữa bò hay uống chút nước vôi trong cũng bớt ỉa vì làm trung hòa được tính acid ở ruột bé.

Thứ tiêu chảy mà các mẹ vẫn gọi là tướt những lúc bé mọc răng, biết lật, biết bò, theo tôi có thể xếp vào tiêu chảy sinh lý được, không cần thuốc men gì cả, vì đó là sự trực trặc tâm sinh lý chút đỉnh trong sự phát triển bình thường của bé. Nhưng phải thận trọng, nếu bé có nóng, đi tiêu quá nhiều lần và có vẻ mệt, không chơi, thì nên khám bác sĩ tốt hơn.
Thứ tiêu chảy thường thấy mà cũng không do nhiễm trùng là tiêu chảy vì ăn uống không đúng cách, nhất là ở các bé bú sữa bò mà bà mẹ không biết rõ cách pha chế, có khi pha sữa quá đặc, khẩu phần quá cao. Chẳng hạn sữa loại X, pha một muỗng là 60ml nước, bà mẹ chỉ pha 30ml hoặc cho bú một ngày quá số lượng cần thiết. Nhưng thường thì vì pha sữa quá loãng, vì không biết cách pha hoặc vì muốn tiết kiệm, thấy sữa đặc quá nên pha loãng ra uống cho lâu… hết hộp. Trường hợp thường gặp nữa là bé ăn uống thiết cân đối: thực phẩm chỉ toàn là chất đường bột, không có chất đạm, chất béo, sinh tố. Có bé chỉ được uống toàn nước cháo muối hoặc nước cháo đường trong nhiều tháng, hay bà mẹ tin lời quảng cáo của các hãng bột lầm tưởng các loại bột đó có thể thay thế sữa mà lại rẻ tiền, nên mới nuôi bé toàn bằng bột… Tình trạng này đưa đến sự rối loạn dinh dưỡng trầm trọng, bé bị tiêu chảy kinh niên. Dĩ nhiên cách chữa loại tiêu chảy vì dinh dưỡng sai lầm này chỉ cần kiên nhẫn thay đổi thực đơn, sửa chữa cách pha chế, thêm sinh tố và chất đạm vào thức ăn… Tôi nói kiên nhẫn vì phải theo đuổi sự sửa đổi này một thời gian khá lâu mới có hiệu quả (vài tháng).

– Một đôi khi bé mắc bệnh kém hấp thu hoặc dị ứng với một vài loại thực phẩm, không chịu một vài loại đường trong sữa bé cũng bị tiêu chảy kinh niên. Phân xấu mà nhiều, bụng bự, ốm đói (ta gọi là mắc cam tích?) phải được điều trị đúng.

– Tiêu chảy vì dùng kháng sinh bừa bãi cũng là một trường hợp thuộc loại tiêu chảy không nhiễm trùng, đáng được nói tới lắm, vì càng ngày trẻ càng bị nhiều, vì ai cũng có thể mua kháng sinh và bệnh gì cũng uống kháng sinh không cần hỏi ý kiến bác sĩ. Kháng sinh uống không đúng lúc, không đúng chỗ làm rối loạn quân bình của ruột, làm hủy hoại các vi sinh vật hữu ích ở ruột khiến bé bị tiêu chảy.

hình minh họa

Không cho trẻ uống kháng sinh nếu chưa có chỉ định của bác sĩ

(Hình minh họa)

Cách chữa dĩ nhiên không phải uống thêm kháng sinh khác mà là bỏ kháng sinh đi, và không nên dùng kháng sinh bừa bãi không có ý kiến của bác sĩ.

Tiêu chảy do nhiễm trùng thường là loại tiêu chảy cấp tính. Có thể là bé trúng độc vì ăn nhằm thức ăn cũ hư hỏng, vì bình bú, núm vú dơ, vì nước không nấu chín… nhưng cũng có thể tiêu chảy vì một bệnh nhiễm trùng tổng quát, một bệnh không “dính dáng” gì tới đường ruột cả như viêm cổ họng, thúi lỗ tai, cúm, viêm phổi… Cho nên khi khám cho một bé bị tiêu chảy, bác sĩ khám luôn cổ họng, lỗ tai, phổi… là vì thế. Bệnh có thể do các loại vi trùng, siêu vi hay ký sinh gây ra. Căn cứ trên tính chất của phân, tính khẩn cấp của bệnh, các triệu chứng phụ… mà bác sĩ đoán biết do loại vi trùng nào gây bệnh. Chẳng hạn như bé tiêu chảy vì loại vi trùng E. Coli phân loãng, lầy nhầy, mùi hôi thúi, màu hơi xanh, đi ngày 5 – 10 lượt, nóng ít hay không nóng; trái lại nếu tiêu chảy vì loại Shigella bệnh rất khẩn cấp, bé nóng 39°

– 40°C có khi làm kinh, đi tiêu chảy cả mấy chục lần có đàm, máu, ít hôi thúi, đau bụng và rặn mạnh… Nhờ hỏi kỹ, hỏi “lôi thôi” như thế bác sĩ có thể đoán ra thủ phạm mà điều trị mau lẹ. Vì thế bà mẹ phải biết rõ về đặc tính phân của bé để “tường trình” cho bác sĩ, giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác. Có bà mẹ khai con bị ỉa chảy mà không biết rõ con đi ngày mấy lần, phân ra sao thì bác sĩ cũng đành chịu. (Mẹ bận đi làm ăn thì người giữ trẻ phải biết rõ để khai).

• Vài nguyên tắc nên theo:

Đó, bao nhiêu rắc rối của vấn đề tiêu chảy! Nhưng dù tiêu chảy do nguyên nhân nào, tâm lý chung của các bà mẹ là muốn làm sao cho bé ngưng ỉa tức khắc. Tôi cũng vậy, khi con tôi bị ỉa chảy, tôi cũng quýnh lên, có lúc mất cả bình tĩnh… cho uống 2, 3 thứ thuốc một lúc!
Thực ra khó có thể làm bé ngưng ỉa chảy tức khắc ngoại trừ dùng thuốc làm cho liệt ruột như đã nói ở trên. Bé sẽ chỉ có thể bớt từ từ, ngày thứ nhì phân sệt lại, số lần đi tiêu giảm xuống, ngày thứ ba phân cứng hơn, còn vài lần trong ngày và vào ngày thứ tư bé mới trở lại bình thường được. Biết như thế để chúng ta bớt nóng nảy mà bình tĩnh chờ bé lành bệnh, dĩ nhiên là dưới sự chăm sóc thuốc men của bác sĩ. Có một số nguyên tắc phải theo để giúp bé mau bình phục và không gây các biến chứng nguy hiểm.

– Nên cho bé uống nước tùy thích. Cơ thể bé chứa 75% nước. Một bé nặng 10kg thì hết 7kg5 là nước, nên mất nước đối với bé nguy hiểm. Chỉ cần mất 10% số nước trong cơ thể, bé đã nguy rồi. Biết thế thì khi bé bị tiêu chảy, đổ mồ hôi nhiều, nóng sốt… làm mất nước, bé khát nước đòi uống thì ta phải cho uống ngay, càng nhiều càng tốt. Bệnh dịch tả là một bệnh dịch ghê gớm làm chết hàng vạn người ngày xưa, bây giờ người ta chữa giản dị bằng… nước, thuốc men chỉ là phụ! Vì chính sự mất nước trầm trọng do ói, ỉa đó làm chết người chứ không phải do vi trùng.Hiện nay ta có thể dùng 1 gói Orésol pha vào một lít nước cho bé uống bù thoải mái, trong 2 – 3 ngày, bệnh tự khỏi.

hình minh họa

Cho trẻ uống nước tùy thích

(Hình minh họa)

– Vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ, cho ăn bình thường dù sự hấp thu có kém hơn.

– Không nên dùng các loại thuốc cầm ỉa có chất á phiện như élixir parégorique (chỉ dùng cho người lớn), lục thần thủy, sái phiện… rất dễ bị trúng độc ở trẻ con và chỉ có tác dụng cầm ỉa chớ không làm hết bệnh.
Tóm lại, tiêu chảy ở trẻ con là một thứ bệnh nguy hiểm và phức tạp. Cha mẹ ai cũng nóng lòng muốn con được cầm ỉa ngay. Nhưng đó là một thành kiến sai lầm thường mang lại những hậu quả tai hại vì dùng thuốc bậy bạ, bị trúng thuốc, cùng những thành kiến khác như cữ không cho uống nước, cữ bú – cho bé nhịn đói quá lâu làm mất sức, lâu lành, gây bệnh suy dinh dưỡng với những hậu quả không lường được.

2. Tóm lại những điều nên làm khi trẻ bị tiêu chảy:

Bé bú sữa mẹ, tiêu 5, 7 lần, không nóng, vẫn chơi:

– Tiếp tục cho bú bình thường.
– Cho uống nước tùy thích.
– Người mẹ tránh uống thuốc xổ, ăn thức ăn chua…

hình minh học

Vẫn cho trẻ bú sữa nhưng nên điều chỉnh lại số lần cũng như cách pha chế

(Hình minh họa)

Bé bú sữa bò, tiêu nhiều lần, có nóng:

– Tiếp tục cho uống sữa, nhưng pha loãng hơn một chút.
– Cho uống nước tùy thích (một bé nặng 10kg, mỗi ngày tối thiểu cần 1 lít đến 1 lít rưỡi nước)
– Nếu có ói mửa cho uống nhiều lần, mỗi lần một ít thôi, nước được ướp lạnh càng tốt.
– Cho uống Orésol, xúp cà rốt… Trở lại thực đơn bình thường càng sớm càng tốt.
– Bình tĩnh đợi vài ngày, đừng nóng lòng cho uống thuốc cầm ỉa.

Trường hợp tiêu chảy kinh niên không do nhiễm trùng, phải kiên nhẫn vì phải chữa trong một thời gian lâu dài.

* Trẻ bị tiêu chảy cần uống nhiều nước để bù nước thoát ra theo phân. Tốt nhất là uống dung dịch ORÉSOL. Mỗi gói ORÉSOL pha vào 1 lít nước uống. Nếu không có ORÉSOL, tự pha như sau:
1 muỗng cà phê muối ăn (gạt ngang)
8 muỗng cà phê đường (gạt ngang)
1 lít nước uống (nước nấu sôi để nguội hoặc nước để uống trong gia đình).
Hòa chung với nhau. Có thể nặn thêm nửa trái cam, cho uống thoải mái.
Trẻ bị tiêu chảy cần ăn để có sức chống bệnh. Trẻ vẫn được bú – không nên ngưng sữa mẹ.

Tiêu chảy kéo dài quá hai tuần lễ là do sai dinh dưỡng. Phải sửa lại cách ăn uống mới khỏi bệnh, chứ không cần chữa bằng thuốc men gì, tốn kém vô ích. Suy dinh dưỡng gây ra tiêu chảy kéo dài và càng tiêu chảy lâu ngày, càng gây suy dinh dưỡng, tạo thành vòng lẩn quẩn. Phải mạnh dạn cho trẻ ăn: Ăn nhiều lần, 7 – 8 lần trong ngày – Ăn từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều và đủ chất bổ dưỡng, có thịt, có cá, có trứng, có tôm… và nhất là nên cho ăn có nhiều dầu mỡ. Chấp nhận cho trẻ tiêu chảy, cứ tiếp tục cho ăn như trên. Chỉ có cách đó mới cắt đứt vòng lẩn quẩn này.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC