Trẻ và những tai nạn thường gặp (1) Trẻ và những tai nạn thường gặp (1)

Trẻ và những tai nạn thường gặp (1)

23-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1911 lượt thích

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bậc cha mẹ các kĩ năng cần có khi trẻ gặp phải những tai nạn dựa trên cuốn sách “Viết cho các bà mẹ sinh con lần đầu” của BS Đỗ Hồng Ngọc.
• Bé bị ngã:

Khi bé đi, bé chạy, bé leo trèo nhiều chừng nào thì ngã cũng nhiều chừng đó, và các ông bà thường nói “té cho mau lớn” là chính là vì vậy. Nếu bé chỉ bị trầy da, chảy máu chút đỉnh thì không có gì đáng lo lắng nếu bạn đã tiêm vacxin phòng uốn ván cho trẻ rồi. Trong trường hợp trẻ chưa được tiêm phòng, bốm mẹ không nên coi thường! Một vết thương nhỏ có thể gây ra bệnh uốn ván dễ dàng vì sự lơ đễnh của bạn. Nếu vết thương của trẻ dơ bẩn, dính đất cát, làm độc thì phải mang đến bác sĩ ngay. Tạm thời bạn rửa sạch vết thương với bông gòn và nước ấm là đủ, không cần dùng các loại thuốc sát trùng. Các loại này không giết được vi trùng, trái lại còn giết dễ dàng các tế bào lành mạnh chung quanh vết thương. Rửa sạch bằng nước ấm, băng lại, rồi đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế là được. Trường hợp mà vết thương hở rộng, chảy máu nhiều, phải băng chặt để cầm máu sau khi rửa và đưa đến bác sĩ khâu lại, tránh vết sẹo xấu và lâu lành vì miệng vết thương lớn.

ảnh minh họa

(ảnh minh họa)

Nếu bé ngã trúng đầu thì vấn đề nghiêm trọng hơn. Ngoài vết trầy, vết rách, nổi cục bướu mà ta gọi là u đầu (Cục u này có màu tím vì mạch máu bể đọng dưới da. Nếu cục u nhỏ sẽ tan đi vài ngày sau, còn cục u lớn sẽ mềm trở lại ấn tay như thấy có chất lỏng phập phều). Còn có thể bị nứt xương sọ, chảy máu trong não cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Điều quan trong là khi trẻ bị ngã trúng đầu ta phải để ý xem bé có còn bị chảy máu hay nước ở mũi, ở tai nữa không. Nếu có là vết thương nặng phải đưa đến bệnh viên chuyên khoa ngay. Bố mẹ cũng theo dõi xem sau khi trẻ ngã có bị nhức đầu, nôn mửa, hôn mê không? Nếu có, đó cũng là triệu chứng tổn thương não bộ. Nhiều khi một vết thương nhỏ ở đầu bố mẹ xem thường, một vài ngày sau biến chứng nặng bất ngờ không kịp chữa.

• Ngã trật gân, gãy xương:

Trẻ rất dễ bị gãy xương đòn gánh, xương khuỷu tay, xương ống chân. Tất cả các trường hợp trật khớp, gãy xương đều phải mang đến bệnh viên. Trong lúc cấp cứu, cần bình tĩnh và cố định cho bé: gãy xương vai, buộc tay bé co lại trước ngực; gãy xương ống chân, bó im từ bàn chân đến quá đầu gối, rồi đưa bé về bệnh viện càng sớm càng tốt. Ở trẻ em, xương còn mềm, ít khi bị gãy lọi mà chỉ gãy dập, vỏ xương còn nguyên nên ít nguy hiểm như người lớn. Mặt khác cần biết xương của trẻ còn đang thời kỳ tăng trưởng, chỗ gãy sẽ mau lành, ít sinh biến chứng và không bị lệch lạc nhiều như người lớn.

ảnh minh họa

(ảnh minh họa)

• Xuất huyết:

Trong mọi trường hợp tai nạn có sự xuất huyết, điều quan trọng nhất là cầm máu. Khi trẻ rủi ro vì té hay vì chơi nghịch làm chảy máu mũi (máu cam) bố mẹ bình tĩnh cho bé cúi đầu thấp xuống rồi lấy ngón tay ấn bên phía mũi chảy máu chừng 10 – 15 phút, máu sẽ hết chảy. Nếu bé thường bị chảy máu cam mỗi khi ra nắng hay bị đụng chạm nhẹ thì có thể do mạch máu ở vách mũi trẻ quá giòn, cần đưa trẻ đến bác sĩ khám và điều trị.
Nếu trẻ bị đứt tay chân, không cần rửa vôi vết thương, chỉ cần băng chặt để cầm máu sau đó mới rửa và khử trùng. Nếu không biết cách băng bó, bố mẹ đặt một miếng gạc sạch lên vết thương rồi dùng băng ép, quấn chặt, để cầm máu tạm rồi mang bé đến bác sĩ hay bệnh viện. Không có băng, bạn có thể dùng khăn tay hay bất cứ một thứ nào khác kể cả mảnh vải xé ở áo quần ra. Điều quan trọng là cầm máu chứ không phải khử trùng. Nếu là một vết thương khó băng bó, chảy máu ở ngực, ở trán, ở cằm, bạn ấn tay lên chỗ chảy máu nhiều nhất để bịt kín lại rồi nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Nhiều người mất bình tĩnh, cứ để trẻ chảy máu như vậy trong lúc di chuyển khiến bé bị mất máu nhiều điều này rất nguy hiểm. Trường hợp nguy hiểm nhất là nội xuất huyết (xuất huyết bên trong cơ thể không nhìn thấy được). Một trẻ bị ngã hay bị xe đụng nhẹ ở bụng, ta thấy trầy xước sơ sơ, không có gì quan trọng nhưng một lúc sau từ từ thấy trẻ mệt, xanh mét, khát nước, mạch đập nhanh, đó là những dấu hiệu chứng tỏ bé đã bị nội xuất huyết (chẳng hạn bị vỡ lá lách) phải phẫu thuật tức khắc mới hy vọng sống. Khi thấy trẻ bị đụng chạm ở bụng có những triệu chứng trên là ta phải đến bệnh viện ngay.

ảnh minh họa

(ảnh minh họa)

• Dập móng tay:

Thích đóng cửa mở cửa (hốc tủ, hốc bàn, cửa cánh, cửa sổ) trẻ rất dễ bị dập móng tay. Nếu bị dập nhẹ, thì bầm tím, ít ngày sẽ khỏi. Có thể đắp nước muối cho mau tan. Trường hợp bị mưng mủ phải mang đến bác sĩ rạch lấy mủ và dùng kháng sinh cần thiết. Có những trường hợp đứt một phần hay gần hết móng, một thời gian sau, nếu phao móng tay vẫn còn, móng mới sẽ mọc lại.

ảnh minh họa

(ảnh minh họa)

• Bé nuốt ngoại vật:

Ngoại vật ở đây có thể là một đồng bạc cắc, một viên bi, một cái kim băng, một nút áo, một cây kim hay một mảnh chai vỡ… Trước hết cần bình tĩnh để đối phó với tùy trường hợp. Nếu ngoại vật đó mắc nghẹn ở cổ họng trẻ và nếu trẻ dưới 1 tuổi ta xốc ngược bé dậy, đầu chúi thấp, và vỗ mạnh ở giữa hai xương bả vai, có thể vật đó bắn ra. Gần đây, thủ thuật Heimlich có hiệu quả hơn: người cấp cứu đứng sau lưng em trẻ, 2 tay vòng qua phía trước, nắm chặt, đặt trên rốn, giật mạnh 5 – 6 lần về phía sau. Vật lạ sẽ bắn ra. Nếu bé đã lỡ nuốt xuống dạ dày rồi thì bố mẹ không nên lo lắng quá. Vì nếu ngoại vật đó có dạng tròn, không có mũi nhọn hay quá dài để có thể mắc kẹt ở đâu đó, thì một vài ngày sau ngoại vật “yêu quí” đó sẽ theo phân ra ngoài. Như vậy, nếu biết chắc là trẻ nuốt một vật tròn (viên bi, đồng xu), bạn không có gì phải lo ngại cả. Cho trẻ nuốt thêm chút bánh mì, chút bông gòn sạch hay măng tre. Bông gòn, măng tre có sợi, sơ, bao bọc ngoại vật nọ, và làm cho nó được mau tống ra. Nếu là một cây kim tây đã gài lại thì cũng chữa như trên. Trong mọi trường hợp tuyệt đối không được cho uống thuốc xổ để hy vọng bé tống ra cho mau. Trường hợp kim nhọn đầu hay kim tây đã mở, phải mang bé gấp đến y tế. Tuyệt đối không cho tay vào họng móc vì không hy vọng gì móc ra được mà làm cho trẻ bị viêm thanh quản nghẹt thở, nguy hiểm hơn.

ảnh minh họa

(ảnh minh họa)Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC