Trò chơi dân gian giúp con sống thật với tuổi thơ – Phần 2 Trò chơi dân gian giúp con sống thật với tuổi thơ – Phần 2

Trò chơi dân gian giúp con sống thật với tuổi thơ – Phần 2

11-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1553 lượt thích

Không ai muốn con mình suốt ngày dán mắt vào điện thoại và đánh mất đi những giá trị của tuổi thơ. Bố mẹ nào cũng muốn con được trải qua một tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng đúng chất như bố mẹ đã từng. Vì thế hãy dạy con chơi những trò chơi dân gian vui và bổ ích này.

Trồng nụ trồng hoa

Đây là trò chơi dân gian rèn luyện khả năng nhảy cao, bật xa, và sự khéo léo của người chơi. Các bé sẽ chia làm hai phe bằng cách oẳn tù tì. Bên thua cử hai người trồng nụ trồng hoa cho đội thắng nhảy qua. Hai người ngồi đối diện, hai chân áp vào nhau thẳng đứng, đó là canh một.

Đội bạn nhảy qua canh một thì nói “đi canh một”, lượt về thì nói “về canh một”. Bạn chơi giỏi nhất sẽ đóng vai mẹ và nhảy đầu tiên dẫn cả đội nhảy qua. Vượt qua canh một thì chuyển qua canh hai. Hai người trồng nụ trồng hoa xếp bàn chân cao hơn, gót chân này xếp trên mũi chân kia. Các bàn tiếp theo lần lượt đưa tay xếp chồng lên cao để cây lớn và tăng độ khó. Đòi hỏi các bạn phải nhảy thật cao. Với những bạn chơi kém hơn không qua được bàn cao thì chờ mẹ – là bạn chơi giỏi nhất cứu. Màn cuối cùng là đi qua sông lớn và sông nhỏ. Nếu qua được cả hai sông là thắng.

Trò chơi dân gian – Trồng nụ trồng hoa

Mèo đuổi chuột

Trò chơi này cần 7-10 bạn. Các bạn chọn ra hai người chơi đóng vai mèo và chuột bằng cách oẳn tù tì. Các bạn còn lại đứng thành vòng tròn, cầm tay nhau dơ cao lên đầu. Hai bạn mèo và chuột đứng vào giữa vòng tròn quay lưng vào nhau. Mọi người cùng hát

“Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Mèo chạy đằng sau

Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo

Co cẳng chạy theo bác mèo hóa chuột”

Sau đó chuột sẽ chạy trước và mèo đuổi theo sau bắt chuột. Mèo và chuột sẽ chạy qua các chỗ trống và mèo phải chạy theo đúng đường chuột vừa chạy. Đến khi nào bắt được chuột thì mèo thắng.

Bịt mắt bắt dê

Một nhóm bạn từ 7-10 người oẳn tù tì để tìm ra người sẽ phải bịt mắt. Bạn thua cuộc phải bịt mắt bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy gì. Những người còn lại sẽ đứng xung quanh. Khi bạn bịt mắt hô “bắt đầu” mọi ngườ sẽ di chuyển đến khi hô “dừng lại” mọi người phải giữ nguyên vị trí. Khi đó bạn bịt mắt sẽ đi bắt một người bất kì. Các bạn xung quanh sẽ tìm cách tránh hoặc tạo ra âm thanh đánh lạc hướng. Khi có bạn bị bắt, bạn bịt mắt phải đoán được tên người đó. Đoán đúng bạn bị bắt sẽ phải thay thế, đoán sai thì tiếp tục phải bịt mắt.

Trò chơi dân gian – Bịt mắt bắt dê

Kéo cưa lừa xẻ

Hai người ngồi đối diện nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy lại trông như đang cưa một khúc gỗ ở giữa hai người. Mỗi lần hát một từ thì lại đẩy hoặc kéo về một lần. Hát hoặc đọc theo bài hát

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ

Hoặc:

Kéo cưa lừa xẻ

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất của

Lấy gì mà kéo

An Khuê

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC