Truyện thơ đồng dao nuôi dưỡng tâm hồn trẻ ngay từ trong bụng mẹ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Truyện thơ đồng dao nuôi dưỡng tâm hồn trẻ ngay từ trong bụng mẹ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Truyện thơ đồng dao nuôi dưỡng tâm hồn trẻ ngay từ trong bụng mẹ

15-01-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 2984 lượt thích

Dạo quanh một vòng các nhà sách, có thể thấy góc sách dành cho truyện thơ đồng dao, thơ ca dân gian được bày khá khiêm tốn với số lượng không nhiều. Có vẻ như cuộc sống hiện đại, đủ đầy ngày nay đang khiến chúng ta dần xa rời những câu văn, lời thơ mộc mạc, dân dã ấy – mà những giá trị của nó từng được ví như “mạch nguồn, tưới mát tâm hồn” qua bao thế hệ.

Thực tế, các bài đồng dao với ca từ trong sáng, ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nhớ đem lại nhiều lợi ích trong việc giáo dục trẻ từ việc phát triển ngôn ngữ, tạo cảm giác vui vẻ cho trẻ đến vận động thể chất – có thể kể đến những bài đồng dao đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ như “nu na nu nống”, “lộn cầu vồng”, “cái ngủ”…Các bài đồng dao có nhịp, phách thường gắn liền với các trò chơi dân gian, các em có thể chơi nhóm 2 người, 3 người hay nhiều hơn như trò đánh chuyền, trồng nụ trồng hoa, mèo đuổi chuột…Các hình ảnh, liên tưởng trong một bài đồng dao có thể phi logic, không liên quan đến nhau song đó là những mảnh ghép nhỏ bé đầu tiên để trẻ ghép nên bức trang phong phú, sinh động, giàu màu sắc về cuộc sống.

Đồng dao không giới hạn lứa tuổi tiếp cận. Vì vậy, sẽ thật tốt nếu cha mẹ đưa các bài thơ đồng dao đó vào đọc cho con nghe ngay từ những tháng đầu sau sinh. Giọng đọc ấm áp của mẹ, cùng với sự trao đổi tình cảm giữa 2 mẹ con khi mẹ đọc thơ, mẹ và con cùng đọc và cùng vỗ tay theo nhịp… Những trải nghiệm đó, các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng với chính con em mình, thậm chí áp dụng ngay trong thai kỳ của người mẹ, sẽ thấy hiệu quả rất bất ngờ. Con trẻ sẽ hào hứng theo rất nhanh. Em bé dù có thể chưa biết nói, còn ẵm ngửa nhưng sẽ có những phản ứng huơ chân múa tay để phụ họa đấy.

Cùng daycon.com.vn đọc lại một số bài đồng dao ngắn gọn, và đáng yêu này nhé.

  1. Đồng dao “Lộn cầu vồng”

dd6

2. Đồng dao “trời mưa trời gió”

dd7

3. Bài đồng dao “Dung dăng dung dẻ”

dd5

4. Bài đồng dao “Mang dép”

ddh

Daycon.com.vn xin gợi ý cho các bậc phụ huynh có thể tìm mua một số tựa sách đồng dao tại các hiệu sách như sau:

  1. Bộ “Đồng dao cho bé”: 10 cuốn, kèm đĩa CD:

dd1

2. “Thơ cho bé tập nói”:

dd2

 

   3. “Đồng dao và các trò chơi dân gian Việt Nam”:

 

dd3

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC