Tự làm mứt dừa dẻo dai thơm ngọt ngày Tết Tự làm mứt dừa dẻo dai thơm ngọt ngày Tết

Tự làm mứt dừa dẻo dai thơm ngọt ngày Tết

31-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1421 lượt thích

Mứt dừa là một món ăn vô cùng được yêu thích trong dịp tết. Không cần quá cầu kì hay khéo léo, các chị em cũng có thể dễ dàng làm món mứt này tại nhà. 

Mứt dừa là loại mứt quen thuộc trong dịp tết đến xuân về. Với hương vị thơm ngon, ngọt bùi, mứt dừa được đông đảo mọi người yêu thích. Những năm gần đây, trào lưu làm mứt dừa rộ lên mỗi khi tết đến vì cách làm đơn giản, lại an toàn, sạch sẽ.
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa truyền thống nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa bánh tẻ (Bạn có thể dễ dàng mua ở chợ loại cùi dừa đã được loại bỏ vỏ màu bên ngoài)
  • 200g sữa đặc
  • 1/2kg đường trắng
  • Chảo lòng rộng, dao, nạo, bát,…

Tiến hành làm mứt

Bước 1: Nạo đều tay vòng quanh cùi dừa để được những sợi dày, mỏng.

công thức làm món mứt dừa

Nạo đều tay quanh quả dừa

Bước 2:

Cho những sợi dừa vừa nạo vào nước, rửa sạch để loại bỏ dầu. Dùng nước ấm để ngâm sợi dừa, dầu sẽ dễ ra hơn. Sau vài tiếng ngâm nước ấm (khoảng 8 tiếng), lấy dừa rửa sạch bằng nước lạnh vài lần, khi nào nước rửa dừa trong có nghĩa dầu dừa đã được loại hết.

Tiếp theo, vớt dừa ra rổ để ráo nước.

Bước 3:

công thức làm món mứt dừa

Ướp dừa với đường trong khoảng từ 10-12 giờ

Khi dừa đã ráo nước, vớt dừa ra một cái bát to rồi đổ đường vào ướp. Bạn nên ướp trong khoảng 10-12 tiếng để đường thực sự tan hết và ngấm vào cơm dừa. Trong quá trình ướp, thỉnh thoảng đảo đều các sợi dừa.

Bước 4:

Sau khi ướp đủ thời gian, sợi dừa chuyển sang màu trắng trong và chúng ta có thể bắt đầu sao.

công thức làm món mứt dừa

Vặn nhỏ lửa và đảo đều tay để sợi dừa không bị đứt

Đặt chảo lên bếp và vặn to lửa để cháo nóng trước, sau khi chảo đã nóng thì tiến hành đổ hỗn hợp cơm dừa vào chảo, đồng thời đổ sữa đặc vào cùng. Vặn nhỏ lửa và đảo đều để sợi dừa không bị đứt hay đường bị vón cục.

Bước 5:

Đảo đều cho đến khi sữa và đường cạn hết, sợi dừa tách nhau ra và có lớp bột trắng bám trên bề mặt thì tắt bếp. Đảo một chút nữa cho mứt dừa nguội bạn có thể cho vào hộp rồi đấy.

Lưu ý:

Các bạn có thể hô biến màu sắc cho mứt dừa bằng những màu sắc từ tự nhiên như:

Màu cam từ nước ép cà rốt, màu xanh lá cây từ nước ép lá dứa, màu nâu từ café hoặc socola, màu đỏ từ nước ép chủ dền,… Tiến hành cho những nguyên liệu tạo màu sắc này trong quá trình ướp đường với dừa, bạn sẽ tạo ra những loại mứt dừa có màu sắc bắt mắt như mong muốn.

công thức làm món mứt dừa

Làm mứt dừa với màu sắc khác nhau từ các nguyên liệu thiên nhiên

Chúc các bạn và gia đình có một ngày Tết vui vẻ cùng món mứt dừa tự làm mà vô cùng thơm ngon này!

Comments Closed



Bình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC