"Tủ sách Dạy con" khuyên bạn đọc "Cô gà mái xổng chuồng" "Tủ sách Dạy con" khuyên bạn đọc "Cô gà mái xổng chuồng"

“Tủ sách Dạy con” khuyên bạn đọc “Cô gà mái xổng chuồng”

13-12-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 1043 lượt thích

Đôi khi, những cuốn sách kỹ năng khuyên bạn nhiều điều. Bạn thấy rất bổ ích, và áp dụng vào cuộc sống, học tập của chính mình. Nhưng cũng đôi khi, những con chữ ấy khiến bạn thấy khô cứng, có phần giáo điều và ở mỗi quyển khác nhau lại thấy thảng hoặc những ý kiến giống nhau. Vậy thì, tạm gác lại những giáo điều ấy đi, cầm cuốn này lên và đọc. Trong một ngày Hà Nội lạnh buốt như thế này, hãy tự thưởng cho mình điều thú vị đến từ một cô gà mái. Một cuốn sách mỏng, chữ to, chỉ 196 trang sẽ không chiếm của bạn quá nhiều thì giờ. Nhưng nó lấy đi nơi bạn chút nước mắt, và để lại trong lòng bạn là niềm tin, nghị lực sống và thôi thúc muốn được làm gì đó – mới mẻ hơn, mạnh mẽ hơn cho cuộc sống của mình.

co ga mai

(Ảnh bìa cuốn sách “Cô gà mái xổng chuồng”)

Chỉ là 1 cô gà mái thôi mà, nhiệm vụ là sòn sòn đẻ trứng cho vợ chồng chủ nhà. Có gì đặc biệt đâu nhỉ? Ả gà mái ấy đã đi qua những ngày tháng như thế, ăn rồi đẻ trứng, rồi kêu quác quác ầm ĩ. Nhưng rồi ngày nối ngày trôi qua như thể không có gì giống như ngày mai bởi ngày nào cũng là ngần ấy những công việc lặp lại. Rồi ả thấy bầu trời ngoài kia trong xanh hơn. Có lẽ ả là cô gà mái duy nhất – với cái tên duy nhất tự đặt cho mình, Mầm Lá, cũng là cô ả duy nhất trong đàn đến giờ ăn lại không chúi đầu vào mảng mà lại thò cổ qua lưới sắt để ngắm nhìn tán cây Mimosa ngoài vường. Rồi ả ao ước được một lần dấn thân, ước mơ được đi đó đây chứ không phải là chuỗi ngày quanh quẩn trong chuồng chỉ để ăn cám và đẻ trứng. Rồi ả cũng mơ được một lần chạm mặt gã gà trống oai vệ, ao ước được 1 lần tự mình ấp trứng, nhìn ngắm đàn con thân yêu rồi dẫn chúng thẩn tha kiếm mồi…

cgm(Trang bìa tác phẩm được xuất bản tại Hàn Quốc)

Ả là vậy. Quyết tâm làm. Quyết tâm chinh phục, khám phá mình, khám phá thế giới. Có nhiều khi đau đớn, tổn thương tưởng chừng sẽ ngã quỵ, ấy vậy mà ả vẫn sống, chống chọi và là cả đấu tranh sinh tồn. Bởi trên tất cả, đó là niềm tin yêu cuộc sống, hy vọng vào ngày mai, là tình yêu và sự hy sinh cao cả dành cho đứa con của mình…

Những trang viết tràn trề cảm xúc đó đã chạm đến trái tim của rất nhiều thế hệ độc giả, từ những em học sinh nhỏ tuổi cho đến lứa tuổi thanh niên đang đứng trước những định hướng của cuộc đời hay là cả  những đồng cảm của các bậc phụ huynh. Bởi thế nên tác phẩm đã trở thành cuốn truyện được yêu thích nhất tại Hàn Quốc và được  Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyên đọc.

Daycon.com.vn xin trích đăng ở đây đôi lời chia sẻ của tác giả – những mong ngày càng nhiều các em nhỏ được tiếp cận với  những cuốn sách hay, ý nghĩa, giúp nuôi dưỡng ước mơ của các em – từ đó làm động lực trong mỗi hành động của các em trong việc biến giấc  mơ ấy trở thành hiện thực.

Đôi lời chi sẻ của tác giả Hwang Sun-mi:

Có một cậu bé bị mắc bệnh viêm phổi, ngày nào cậu cũng phải tiêm và uống thuốc. Ước mơ của cậu bé trông gầy nhẳng đó là trở thành bộ đội. Nếu không thể trở thành bộ đội, cậu ước trở thành công an hoặc cảnh sát hình sự. Cậu bé gầy giơ xương từ lâu không thể đi lại đã ấp ủ một ước mơ vô lý như thế đấy.

Vì sao vậy nhỉ? Bởi cậu hâm mộ những người mạnh mẽ ấy chăng? Bởi cậu thấy mình yếu đuối nên khao khát trở thành những người tưởng sẽ không bao giờ quỵ ngã ấy chăng?  Mong muốn những điều tưởng chừng không thể nào đạt được có một sức mạnh diệu kỳ,  giúp ta không cảm thấy cô đơn ngay cả khi đơn độc, và từ đó bắt đầu ước mơ.

Cô gà mái Mầm Lá bị nhốt trong chuồng gà cũng mơ một giấc mơ tưởng như sẽ không thể thực hiện được ấy. Vì thế cô đã phải trải qua đau đớn và đón nhận cái chết ở cánh đồng do mụ Chồn mang đến. Nhưng đó không phải cái chết tội nghiệp. Bởi cô đã mang trong mình một ước mơ và sống với ước mơ ấy. Nhờ đó, cô trở nên cao đẹp hơn và mạnh mẽ hơn. Việc thực hiện giấc mơ cũng như vậy. Đó là kỳ tích được làm nên không phải từ Thượng đế mà từ chính bản thân mỗi chúng ta. Những người thực hiện giấc mơ của mình thật đẹp, họ đã được bay bổng tự do.

Tôi viết tác phẩm này khi miên man trong dòng suy nghĩ về cuộc sống có ước vọng và tự do. Tôi cũng suy nghĩ về giấc mơ mình ấp ủ suốt từ thời thơ bé đến giờ, xem tôi đã thực hiện được đến đâu. Giờ đây, tôi vẫn chưa quên được giấc mơ trở thành một người mạnh mẽ hơn cả các chú bộ đội, công an hay cảnh sát hình sự vậy.

Còn bạn, bạn ấp ủ giấc mơ như thế nào? Bạn thay đổi ước mơ của mình đến lần thứ mấy rồi? Việc thường xuyên thay đổi ước mơ cho thấy bạn tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh. Đó cũng là minh chứng cho thấy bạn không hề từ bỏ hy vọng và dũng khí của mình. Trong suy nghĩ của tôi lúc này, tôi mong sao có thật nhiều em bé ấp ủ những giấc mơ kỳ thú đến mức không thể trở thành hiện thực. Và khi trở thành người lớn, các em cũng đừng quên giấc mơ đó nhé. Có người đã nói rằng, ai có ước mơ thì bất cứ lúc nào người đó cũng là nhân vật chính trong cuộc đời mình.

(Tháng 5 năm 2000, Hwang Sun-mi.)

Daycon.com.vn xin trân trọng giới thiệu!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC