Tư thế bế trẻ sơ sinh chuẩn theo từng giai đoạn Tư thế bế trẻ sơ sinh chuẩn theo từng giai đoạn

Tư thế bế trẻ sơ sinh chuẩn theo từng giai đoạn

02-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 4709 lượt thích

Tư thế bế trẻ sơ sinh tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Nếu bạn bế không đúng cách sẽ gây hại cho hệ xương của trẻ, thậm chí để lại dị tật khó chữa khỏi.

Trẻ sơ sinh 1-2 tháng

Trong giai đoạn này, tốt nhất mẹ nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (còn gọi là bế vác vai). Bởi, chiều dài đầu của trẻ sơ sinh lúc này chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu bé sẽ dồn áp lực xuống cột xương sống.

bế trẻ sơ sinh 1

Trong trường hợp cho trẻ ợ hơi, mẹ có thể vác trẻ lên. Ở thế này, hãy cho đầu trẻ tựa vào ngực mẹ và đỡ phần đầu. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế bế trẻ sơ sinh ở tư thế này.

Trẻ sơ sinh 3-5 tháng

Từ 3 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bế trẻ theo hướng nghiêng hoặc bế vác. Tuy nhiên, cổ và phần lưng chưa cứng cáp nên mẹ không nên duy trì tư thế bế vác trong thời gian quá lâu.

2016122-tu-the-be-tre-so-sinh-chuan-theo-tung-giai-doan-2

Mẹ có thể cho bé ngồi lên một cánh tay, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của bạn. Theo các chuyên gia, đây là một cách bế an toàn và bé sẽ rất thích.

Trẻ 6 tháng trở lên

Ở giai đoạn này, cơ thể trẻ đã cứng cáp hơn, mẹ có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và sở thích của trẻ.

cách bế trẻ sơ sinh 3

Lưu ý: Theo kinh nghiệm dân gian, riêng kiểu bế cắp nách nên đợi đến khi trẻ cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

Một số chú ý khi bế trẻ sơ sinh

– Trước khi bế trẻ, mẹ nên tháo hết đồng hồ, vòng đeo tay để tránh xước da trẻ. Vào mùa lạnh, mẹ có thể xoa hai tay với nhau để tạo độ ấm hoặc rửa qua nước nóng rồi mới bế trẻ.

– Trẻ sơ sinh xương và các bộ phận còn yếu nên khi bế mẹ cần thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi.

– Mẹ hãy luôn mĩm cười, thoải mái và bình tĩnh để giúp trẻ thấy an toàn và không phản ứng dữ dội khi có sự cố xảy ra.

– Phần đầu, cổ và cột sống là 3 bộ phận rất yếu, không có sức nâng đỡ. Do đó, mẹ nên hỗ trợ 3 bộ phận này khi bế trẻ lên hoặc xuống.

Bế trẻ sơ sinh là hành động kết nối tình cảm của mẹ với em bé. Vì vậy, hãy dành thật nhiều thời gian cho con bố mẹ nhé!

Linh Hà 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC