Tư thế ngồi học đúng cho bé Tư thế ngồi học đúng cho bé

Tư thế ngồi học đúng cho bé

15-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 7998 lượt thích

Tư thế ngồi học không đúng trong thời gian dài sẽ để lại nhiều di chứng đi theo trẻ suốt đời và điều đáng lo ngại hơn là nhiều bậc phụ huynh không mấy để ý đến vấn đề này để uốn nắn con ngay từ đầu. Sau đây là những ảnh hưởng và tư thế ngồi học đúng cho trẻ mà cha mẹ cần phải quan tâm.

Tác hại khi ngồi viết sai tư thế

20161115-ngoi-sai-tu-the

Khi ngồi viết không đúng tư thế, trẻ sẽ dễ bị cong vẹo cột sống, lệch góc xương bả vai, gù lưng hoặc cận thị. Trẻ ngồi sai tư thế sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cỡ chữ, chiều cao chữ, chiều rộng chữ cũng như không thể điều khiển các nét thanh, đậm và khó đạt được tiêu chuẩn chữ viết nối liền theo quy định. Chưa kể, các dấu đặt không đúng vị trí nguyên âm, thậm chí sai dấu. Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ.

Tư thế ngồi viết chuẩn

Rèn cho trẻ ngồi thẳng lưng và vuông góc với phần mặt ghế, không được tì sát ngực vào thành bàn. Đầu hơi cúi xuống cách mặt sách vở khoảng cách tầm 25 cm đến 30 cm. Giữ cân bằng hai vai và đặt hai chân song song, đồng thời vuông góc với chân. Không nên ngồi gác chân hoặc cho chân co duỗi, khi ngồi học trong thời gian lâu nên cho trẻ đi lại để giúp cơ thể lưu thông máu.

20161115-tu-the-ngoi

Phần tay trái, nên để xuôi theo hướng ngồi và giữ lấy một phần vở để tránh xô lệch. Khi đã có điểm tựa từ tay trái, tay phải cầm bút và viết.

Các tiêu chuẩn khi viết

Tay cầm bút: Tay cầm bút viết phải bằng tay phải với ba ngón làm trụ đó là: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phần trên của thân bút và ngón giữa đỡ lấy phần dưới. Khoảng cách tính từ đầu ngòi bút đến đầu ngón trỏ là 2,5 cm. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5 cm, lúc này bàn tay sẽ làm điểm tựa cho cánh tay để thực hiện động tác viết.

20161115-luyen-chu-dep

Góc nghiêng bút: Ngồi xuôi hướng nào, cầm bút theo hướng đó, góc bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy. Cách cầm bút dựng đứng 90 độ, quá nghiêng so với chuẩn hoặc quá ngửa, quá sấp bàn tay đều sẽ khiến bé khó viết, viết chậm và viết xấu.

Góc nghiêng của vở khi viết: Khác với tư thế ngồi vuông góc, vở của trẻ phải được để nghiêng sao cho mép vở phần dưới nghiêng một góc 15 độ so với mép bàn. Khi viết, độ nghiêng của nét chữ sẽ vuông 90 độ so với mép bàn.

Thứ tự các nét chữ: Trẻ đưa bút theo hướng từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Khi kéo ngang tạo chiều rộng hoặc khi đưa nét lên tạo chiều cao nên thả lỏng tay và nhẹ nhàng lướt các nét. Tránh tì xát đầu bút vào mặt giấy khi kéo nét để làm dơ và hỏng phần tập viết.

20161115-cach-viet

Chiều cao của bàn, ghế cho bé: Để hỗ trợ trẻ ngồi đúng tư thế và tập viết đúng chính tả, đúng quy định, cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về bàn, ghễ hay đèn học. Nếu một chiếc ghế quá cao sao với bàn sẽ khiến bé khom lưng xuống để viết gây ra tình trạng gù lưng. Ngược lại, nếu chiếc bàn quá cao so với ghế, mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn và mặt vở dễ gây cận thị. Nếu ghế dễ xê lệch, trẻ sẽ dễ nghiêng người, nhoài người theo bàn hoặc tì ngực vào bàn khiến chúng dễ bị vẹo cột sống và khó thở.

20161115-ban-ghe

Khoảng cách chiều cao bàn và mặt ghế ngồi theo tiêu chuẩn cho các học sinh tiểu học là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Bố mẹ có thể căn cứ theo tiêu chuẩn này để chọn cho bé bộ bàn ghế học tập phù hợp.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC