vì sao bà bầu bị sinh non vì sao bà bầu bị sinh non

Vì sao bà bầu bị sinh non?

29-02-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 1327 lượt thích

Sinh non là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ mang thai, xảy ra với khoảng 7-10% số phụ nữ mang thai. Sinh non được tính ở trẻ sinh ra trước 37 tuần tuổi. Do sức đề kháng yếu nên trẻ sinh non thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Nắm chắc các kiến thức cần thiết cho chăm sóc thai kỳ, kiểm soát thật tốt các yếu tố nguy cơ là việc làm cần thiết và quan trọng để phòng tránh sinh non ở mẹ bầu.

Từ nhiều năm nay, Việt Nam là nước duy trì mức độ trẻ sinh non là 12%, mức độ thấp so với Thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 15 triệu ca sinh non, tức là cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ được sinh ra quá sớm. Sinh non, sinh thiếu tháng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân sinh non ở phụ nữ mang thai

Theo PGS.TS Bác sĩ Ngô Minh Xuân – Trường khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, đông thời là Chủ tịch hội chu sinh –sơ sinh TP.HCM cho biết, nguyên nhân của việc trẻ sinh non là do những bất thường ở người mẹ như các bệnh lý bẩm sinh, người phụ nữ có cổ tử cung ngắn hơn bình thường ( siêu âm được dưới 2,5cm). Người mẹ bị các bệnh tử cung, âm đạo, nhiễm trùng tiết niệu cũng làm vỡ ối sớm gây sinh non. Các bệnh lý sinh ra trong thai kỳ như tiểu đường, béo phì, huyết áp, tiền sản giật, phụ nữ chửa đa ối hay thụ tinh trong ống nghiệm cũng là nhóm có nguy cơ sinh non cao.

20160116-mang thai-06jpeg

Sinh non là một trong những yếu tố hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh

(Ảnh: Nguồn Internet)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài cũng tác động không nhỏ đến tình trạng sinh non ở bà bầu, đó là phụ nữ sinh con khi còn quá trẻ (dưới 17 tuổi) hoặc quá già (trên 35 tuổi), phụ nữ có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, quá gầy, khoảng cách giữa các lần sinh quá gần nhau. Các mẹ làm trong môi trường căng thẳng, dẫn đến lao lực, kết hợp với các sang chấn về cả thể chất và tinh thần ( tâm lý, vận động mạnh) cũng là một số nguyên nhân gây sinh non. Đặc biệt, tình trạng nhiễm trùng ở phụ nữ trước sinh là yếu tố nguy cơ hàng đầu khiến trẻ sinh ra thiếu tháng.

Sinh non ảnh hưởng gì đến trẻ?

Trẻ sinh non do sức đề kháng yếu, các cơ quan trong cơ thể chưa được phát triển tối đa nên thường gặp phải một số nguy cơ: Rối loạn về hô hấp, nhiềm trùng do hệ miễn dịch kém, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý về mắt và khuyết tật thần kinh.

Làm gì để phòng chống sinh non

Cũng theo Bác sĩ Ngô Minh Xuân thì thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp sinh non không xác định được nguyên nhân, hoặc xác định được nguyên nhân nhưng không có cách nào phòng chống. Vì thế, dù bạn không nằm trong nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non cao nhưng không có nghĩa là bạn không thể bị sinh non. Vì thế, trong thời gian mang thai, tốt nhất các mẹ nên đi khám thai định kỳ để phát hiện yếu tố nguy cơ sinh non và khắc phục sớm nhất. Cần thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, làm việc và nghỉ ngời, sinh hoạt điều độ. Phòng chống các bệnh lý thời kỳ mang thai như tiểu đường, huyết áp,…Nếu phải điều trị các bệnh lý thai kỳ, phải đến bệnh viện và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Quan trọng nữa là các mẹ cần tránh các sang chấn có thể xảy ra trong thai kỳ như va chạm mạnh, ngã, tai nạ do vận động và tập luyện vì nhóm nguy cơ này hiện nay rất dễ xảy ra do sự bất cẩn của thai phụ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC