Vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con Vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con

Vì sao bố mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho con

21-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3283 lượt thích

Nhiều bố mẹ luôn muốn dành cho con những gì tốt nhất bằng cách mua thật nhiều đồ chơi cho con. Để con được vui chơi và phát triển. Tuy nhiên mua cho con nhiều đồ chơi không hẳn là tốt mà thậm chí còn gây hại. Vậy nếu lỡ mua nhiều đồ chơi cho con rồi thì phải làm thế nào.

Tác hại của việc mua nhiều đồ chơi cho con

Hao tổn kinh tế

Tác hại đầu tiên khi mua quá nhiều đồ chơi cho con là hao tốn tiền bạc. Đồ chơi ngày nay khá đắt đỏ và có những loại đồ chơi đi theo bộ sưu tập. Nên khi mua một món, bố mẹ lại tiếp tục phải mua nhiều món khác. Một gia đình trung bình chi 2,5 đến 5 triệu tiền đồ chơi cho một đứa trẻ 5 tuổi trong vòng 1 năm chưa kể những món đắt tiền như xe, đàn, thiết bị điện tử… Nếu cắt giảm tiền mua đồ chơi cho con và lập một cuốn sổ tiết kiệm cho khoản học phí của con sau này sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Trẻ không tập trung chơi bất kì món đồ nào

Nếu có quá nhiều đồ chơi, trẻ sẽ chỉ biết cầm lên đặt xuống mà không tập trung chơi được món đồ nào. Việc có quá nhiều đồ chơi sẽ khiến trẻ cả thèm chóng chán. Khi đó nhu cầu đồ chơi của trẻ sẽ không bao giờ dừng lại. Chúng sẽ mặc định đồ chơi là nhu cầu thiết yếu như thức ăn và quần áo. Thường xuyên đòi hỏi bố mẹ phải mua cho mình. Hơn nữa càng có nhiều đồ chơi trẻ lại càng ít trân trọng những gì mình có.

Giới hạn khả năng sáng tạo của trẻ

Thực tế cho thấy khi trẻ có ít đồ chơi thì trẻ sẽ phát huy khả năng sáng tạo để khám phá và tận dụng món đồ chơi đó. Khi có nhiều đồ chơi thì chưa chơi xong trẻ đã chán rồi. Trẻ sẽ không thể phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Có quá nhiều đồ chơi sẽ giới hạn khả năng sáng tạo của trẻ

Khiến trẻ trở nên ích kỉ

Nếu có ít đồ chơi, trẻ sẽ mang đi chia sẻ với bạn bè để chơi chung. Nhưng khi có nhiều đồ chơi, trẻ sẽ sinh ra tính tự kiêu, tính toán hơn thua và không muốn chia sẻ đồ chơi của mình với các bạn có ít đồ chơi hơn. Bố mẹ nghĩ đồ chơi chỉ đơn giản là món đồ bình thường. Nhưng với trẻ nhỏ, đó là tài sản và đồ chơi sẽ có ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Giống như việc chúng ra sức bảo vệ tài sản của mình.

Trẻ sẽ không biết chia sẻ đồ chơi với bạn bè

Làm gì khi con có quá nhiều đồ chơi?

Phân loại đồ chơi cho con

Nếu đã chót mua quá nhiều đồ chơi cho con. Bố mẹ hãy dành thời gian ngồi lọc những món đồ chơi của con. Phân loại đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi, khả năng và sở thích của con. Nếu con đã lớn thì những trò chơi như xúc xắc, bóng… không còn cần thiết nữa. Hoặc những đồ chơi trẻ chưa chơi được như cờ, rubik, đàn… có thể cất đi để dành. Phân loại đồ chơi cho con giúp bố mẹ bước đầu “thanh lọc” và “xử lý” những đồ chơi không còn cần thiết nữa.

Cất bớt đồ chơi không cần thiết

Sau khi đã thanh lọc các loại đồ chơi của bé. Bố mẹ không nên giữ lại những đồ chơi không cần thiết nữa. Có thể cất bớt đi để dành cho đứa em sau này. Hoặc để dành khi con đủ khả năng thì chơi sau.

Cất bớt những đồ chơi không cần thiết

Tặng đồ chơi cho các bé khác

Có nhiều bố mẹ sau khi chi khá nhiều tiền mua đồ chơi cho con sẽ thấy tiếc nếu phải đem cho những món đồ này. Nhưng đây là một việc làm cần thiết. Không chỉ giúp con “dọn bớt” những đồ chơi không dùng đến nữa. Vừa giúp những đứa trẻ khác có đồ chơi. Quan trọng nhất là bố mẹ đã dạy con được bài học về sự giúp đỡ và sẻ chia.

Để con tự mua đồ chơi

Đến một độ tuổi nào đó, thường từ 5-7 tuổi. Khi trẻ đã biết khái niệm về tiền tiêu vặt và tiền tiết kiệm, bố mẹ nên để con tự tiết kiệm tiền và mua đồ chơi. Khi trẻ tự bỏ tiền mua món đồ chơi mà mình thích trẻ sẽ học được cách quản lý tài chính, học cách đặt ra mục tiêu và thực hiện. Cũng như biết trân trọng món đồ chơi của riêng mình.

Thùy Anh

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC