Vì sao trẻ hay ra mồ hôi trộm Vì sao trẻ hay ra mồ hôi trộm

Vì sao trẻ sơ sinh hay ra mồ hôi trộm

10-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 804 lượt thích

Nhiều trẻ sơ sinh thường ra mồ hôi trộm, nhất là vào ban đêm khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo.

1. Nguyên nhân

Theo các bác sĩ Nhi: Ra mồ hôi trộm là tình trạng khá phổ biến ở hầu hết trẻ nhỏ và điều này được giải thích là do hệ thần kinh thực vật của trẻ lúc này chưa ổn định, đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc trẻ ra mồ hôi nhiều là do thiếu vitamin D. Đối với các bé sinh thiếu ngày, thiếu cân, bị rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng thường thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D dẫn đến việc trẻ hay ra mồ hôi trộm, bứt rứt, ngủ không yên, hay giật mình.

20161109-ra-mo-hoi-trom-o-tre-nho

Nguyên nhân khách quan dẫn đến việc trẻ hay ra mồ hôi trộm nhiều là do chính cha mẹ, người chăm bé gây ra. Nhiều mẹ sợ con lạnh hay quấn con quá kỹ trong khăn, trẻ ngủ đắp nhiều chăn và chặn gối xung quanh khiến bé ngột ngạt, nóng bức. Hay phòng ngủ đóng bít cửa trong thời tiết nắng nóng cũng có thể khiến bé khó chịu.

2. Biện pháp khắc phục chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ

Nếu trẻ ra mồ hôi nhiều nhưng vẫn ăn ngủ, sinh hoạt bình thường cha mẹ không cần quá lo lắng chỉ cần lấy khăn khô lau lưng và đầu cho bé. Nếu không lau khô, mồ hôi ra nhiều có thể sẽ thấm ngược trở lại vào cơ thể khiến bé dễ bị nhiễm lạnh.

Với trẻ ra mồ hôi, đêm ngủ bứt rứt khó chịu, quấy khóc do thiếu vitamin D, cha mẹ cần bổ sung ngay cho trẻ bằng cách tắm nắng hoặc uống thêm vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

20161109-tam-nang-cho-tre

Cha mẹ cũng cần chú ý luôn giữ cho phòng ngủ và cơ thể bé thoáng mát, nên chọn quần áo bằng chất liệu nhẹ nhàng. Chỗ chơi của bé cũng cần mát mẻ, nên hạn chế đưa bé ra ngoài trời nắng nếu không cần thiết.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý tắm rửa, lau mát người cho bé để tránh rôm sảy, trẻ bứt rứt khó chịu trong người dẫn đến việc quấy khóc.

Lưu ý khi cho bé tắm nắng

Mẹ nên tắm nắng cho bé đều đặn, thường xuyên. Ánh nắng được cho là tốt nhất với bé thường trước 8 giờ sáng (từ 6h30 – 7h30) vào mùa hè. Vào mùa đông, việc tắm nắng cho bé có thể diễn ra chậm hơn, vào khoảng 9 – 10 giờ. Thời lượng tắm nắng khoảng 15 – 30 phút.

Đối với trẻ nhỏ, hệ thống hô hấp của trẻ lúc này còn khá yếu nên mẹ hãy chọn nơi tắm nắng ít gió lùa để tránh bé bị nhiễm lạnh. Khi tắm cha mẹ nên để da bé tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều càng tốt.

Khi phơi nắng, chú ý cần tránh không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt, đầu bé vì tia cực tím khá mạnh có thể khiến não, mắt bé bị tổn thương. Hãy để các bộ phận cơ thể trẻ lần lượt tiếp xúc với ánh nắng như: lưng, bụng, chânBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC